เครื่องฟอกอากาศเปิดตอนไหนดี ปลอดภัยจากฝุ่นและเชื้อโรค

เครื่องฟอกอากาศควรเปิดกี่ชั่วโมง วางไว้ตรงไหนในบ้านดีที่สุด

สิ่งแวดล้อมในปัจจุบันมีทั้งฝุ่นละอองและเชื้อโรคที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังมีปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 ทำให้ผู้คนเจ็บป่วยและเสียชีวิต หลายคนจึงต้องหาตัวช่วยป้องกันทั้งฝุ่นและเชื้อโรคอย่างเครื่องฟอกอากาศ เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตาม หลายคนก็ยังไม่รู้ว่าควรใช้เครื่องฟอกอากาศอย่างไรดีให้เต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะข้อสงสัยที่ว่าเครื่องฟอกอากาศควรเปิดตอนไหนดี เพราะหากเปิดตลอดทั้งวันคงจะทำให้กินไฟมากเกินไป บทความนี้จึงขอพาคุณไปพบกับคำตอบ

เครื่องฟอกอากาศคืออะไร จำเป็นไหมที่ต้องใช้

เครื่องฟอกอากาศ (Air Purifier) เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ ปราศจากเชื้อโรค แบคทีเรีย กรองฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกในอากาศด้วยแผ่นกรองอากาศหรือปล่อยประจุลบ ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และระบายอากาศ รวมถึงมีฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่ทำให้อากาศสะอาดและตอบสนองการใช้งาน เช่น โหมดสลีป ตัวเครื่องทำงานเสียงเงียบ นอนหลับพักผ่อนโดยไม่มีเสียงรบกวน

สำหรับความจำเป็นต่อการใช้งานเครื่องฟอกอากาศ ว่าจำเป็นไหมที่จะต้องซื้อมาใช้งาน จากประสิทธิภาพการฟอกอากาศ ป้องกันฝุ่นละออง เชื้อโรค แบคทีเรีย สิ่งสกปรกในอากาศ ถือว่าเครื่องฟอกอากาศมีประโยชน์และความจำเป็นในยุคนี้มาก ๆ เพราะผู้คนต้องเจอกับการระบาดของโควิด-19 และปัญหาฝุ่นละออง PM2.5

เปิดเครื่องฟอกอากาศเวลาไหนดีที่สุด ควรเปิดกี่ชั่วโมงต่อวัน

สำหรับข้อสงสัยที่ว่าเครื่องฟอกอากาศควรเปิดช่วงเวลาไหนดี และเปิดใช้กี่ชั่วโมงต่อวัน คำตอบคือเครื่องฟอกอากาศสามารถเปิดเครื่องใช้ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เนื่องจากเมื่อคุณภาพของอากาศอยู่ในระดับปกติแล้ว การทำงานของเครื่องฟอกอากาศจะค่อย ๆ เบาลง ทำให้ตัวเครื่องไม่ทำงานหนักมากเกินไป และยังระบายความร้อนผ่านมาตามลม แต่หากไม่อยากได้กินไฟมากเกินไป อาจปิดเครื่องได้เมื่อค่าคุณภาพอากาศปกติแล้ว และควรเปลี่ยนแผ่นกรองตามกำหนดเป็นประจำ รวมถึงทำความสะอาดห้องให้สะอาด ไม่ให้มีฝุ่น

วางเครื่องฟอกอากาศในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่น เลือกที่ไหนดี

ตำแหน่งที่ควรวางเครื่องฟออกอากาศภายในบ้านหรืออาคารต่าง ๆ ที่ดีที่สุด คือ ต้องเป็นจุดที่อากาศสามารถไหลเวียนได้ตลอดเวลา ไม่ควรมีอะไรบดบัง ดังนั้นจึงไม่ควรวางบริเวณซอกหรือหลืบ และควรวางห่างกับผนังอย่างน้อย 10 เซนติเมตร เพื่อให้ตัวเครื่องฟอกอากาศได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

วิธีเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศ

  • เลือกประเภทเครื่องฟอกอากาศที่ต้องการใช้งาน

เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกซื้อ กำหนดความต้องการใช้งาน สเปก ราคาได้ง่าย เช่น เครื่องฟอกอากาศตั้งพื้น เครื่องฟอกอากาศตั้งโต๊ะ เครื่องฟอกอากาศพกพา โดยแต่ละประเภทจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานแตกต่างกัน

  • เลือกเครื่องฟอกอากาศแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ

โดยปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ที่มั่นใจได้ถึงคุณภาพและมาตรฐาน ตัวอย่างเช่น แบรนด์ LG ที่มีเครื่องฟอกอากาศได้รับความนิยมอย่างเครื่องฟอกอากาศ LG รุ่น AS95GDWV0 มีระบบฟอกอากาศ 360 องศา กระจายลมได้ไกลถึง 7.5 เมตร ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ กรองฝุ่นละอองขนาดเล็กถึง PM1.0 ได้ ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ มีหน้าจอ LED รายงานคุณภาพอากาศ และควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชัน

เครื่องฟอกอากาศ LG รุ่น AS95GDWV0

  • เลือกขนาดเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะกับพื้นที่ห้อง

การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศก็คล้ายกับการเลือกซื้อเครื่องปรับอากาศ ควรคำนึงพื้นที่ห้องให้เหมาะสมกับการกระจายลม เพราะหากนำเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กไปใช้ในห้องขนาดใหญ่ ก็จะทำให้มีประสิทธิภาพฟอกอากาศไม่เต็มที่ อาจกลายเป็นว่าไม่ได้ช่วยฟอกอากาศเลย

4 ประเภทของเครื่องฟอกอากาศ

1. เครื่องฟอกอากาศตั้งโต๊ะและตั้งพื้น

เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เหมาะใช้กับในบ้าน สำนักงาน และอาคารอื่น ๆ มีทั้งเครื่องขนาดเล็กสำหรับตั้งโต๊ะ และเครื่องขนาดกลางถึงใหญ่สำหรับตั้งพื้น ใช้งานง่าย มีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย

2. เครื่องฟอกอากาศในรถยนต์

อีกหนึ่งประเภทของเครื่องฟอกอากาศที่ได้รับความนิยม เพราะผู้คนส่วนใหญ่ใช้รถยนต์ในการเดินทาง และบนท้องถนนถือเป็นแหล่งที่มีฝุ่นละอองมากที่สุด ดังนั้นเพื่อป้องกันและฟอกอากาศในรถให้บริสุทธิ์

3. เครื่องฟอกอากาศแบบสวมและพกพา

นวัตกรรมเครื่องฟอกอากาศที่ตอบโจทย์การใช้งานของคนยุคใหม่ ราวกับใช้เครื่องฟอกอากาศติดตัว ทำให้ฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้ตลอดเวลา โดยจะปล่อยประจุลบช่วยจับฝุ่นละอองในอากาศได้

4. เครื่องฟอกอากาศแบบฝังฝ้าเพดาน

เป็นเครื่องฟอกอากาศที่หลายคนอาจไม่คุ้นเคย แต่เครื่องฟอกอากาศแบบฝังฝ้าเพดานจะนิยมใช้ในสำนักงาน ออฟฟิศ หรือตึกอาคารที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก สามารถฟอกอากาศได้ทั่วถึงทั้งห้อง กระจายอากาศได้ดี

หลายคนคงได้คำตอบแล้วว่าเครื่องฟอกอากาศควรเปิดตอนไหนดี และวางไว้ตรงไหนภายในบ้าน นั่นคือสามารถเปิดได้ตลอด 24 ชั่วโมง และควรวางในตำแหน่งโล่ง อากาศถ่ายเท ไม่มีอะไรบดบัง ซึ่งเครื่องฟอกอากาศเรียกได้ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คนยุคใหม่ต้องมี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

แนะนำไอเทม LG ที่สายรักสุขภาพต้องมีติดบ้าน ซื้ออะไรดีแนะนำไอเทม LG ที่สายรักสุขภาพต้องมีติดบ้าน ซื้ออะไรดี

สายสุขภาพต้องมี! เครื่องใช้ไฟฟ้า LG คุณภาพดี ตอบโจทย์คนยุคใหม่ เชื่อได้เลยว่าในยุคที่สภาพอากาศเปลี่ยนไป แถมยังมีโรคร้ายอย่างโควิด-19 กวนใจแบบนี้ หลายคนต้องพยายามคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองและคนในครอบครัวอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารการกิน การใช้ชีวิตประจำวัน การเลือกทำประกันสุขภาพ หรือแม้แต่ของใช้ต่าง ๆ ก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อสุขภาพร่างกาย และในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แบบนี้ หลายบ้านก็คงอยากได้ไอเทมดี ๆ ที่เปรียบเสมือนของขวัญให้กำลังใจตัวเองที่สามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่าง ๆ มาได้ตลอดทั้งปี โดยไอเทมที่ว่าต้องเป็นไอเทมที่ดีต่อสุขภาพและสามารถใช้งานไปได้นานแสนนาน วันนี้เราเลยมาเอาใจสายสุขภาพด้วยการแนะนำไอเทม LG ที่เป็นอุปกรณ์อัจฉริยะที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นอันชาญฉลาดตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ จะมีไอเทมไหนน่าเสียทรัพย์เสียเงินให้บ้าง ไปดูพร้อมกัน ทำไมต้องเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้า LG