โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

ไขคำตอบ! อยากนอนหลับลึกทำไมต้องเล่นโยคะ ?

การนอนหลับเปรียบเสมือนกับการให้ร่างกาย สมอง รวมไปถึงระบบต่าง ๆ ได้ทำการรีสตาร์ทขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งการนอนหลับที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับชั่วโมงของการนอนแต่อย่างใด แต่การนอนหลับที่ดีจะต้องขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่นอนหลับสนิท (ไม่สะดุ้งตื่นระหว่างการนอน) จึงจะเรียกได้ว่าเป็นการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

แต่หลายคนโดยเฉพาะคนวัยทำงานมักมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ร่างกายนอนได้ไม่เต็มที่ก็มาจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด การเล่นมือถือก่อนนอน การกินอาหารมื้อดึก ฯลฯ ดังนั้นการออกกำลังกาย จึงได้กลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราได้มีการผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘การเล่นโยคะ’ ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่

ซึ่งการเล่นโยคะนอกจากจะช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้แล้ว การเล่นโยคะยังช่วยให้เลือดในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น ทั้งยังสร้างสมาธิ ลดความตึงเครียด และช่วยให้ผู้เล่นนอนหลับได้ลึกมากกว่าปกติอีกด้วยค่ะ ฉะนั้นสรุปแล้วว่า ‘โยคะ’ เป็นตัวช่วยสำคัญที่สามารถแก้ปัญหาการนอนหลับให้กับผู้เล่นได้นั่นเอง

วันนี้เราจึงได้รวบรวมท่าโยคะที่ช่วยลดความเครียด และช่วยให้นอนหลับลึกมาฝากกัน รับรองว่าทำเป็นประจำทุกวันปัญหากวนใจเหล่านี้จะหมดไปอย่างแน่นอน

ท่าเด็ก (Child’s Pose)

โยคะช่วยคลายเครียด - นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

มาเริ่มกันที่ท่ามาตรฐานอย่างท่าเด็ก ซึ่งท่านี้จะช่วยลดอาการปวดหลังจากการนั่งทำงานมาตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังช่วยให้เลือดได้ไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้อีกด้วย วิธีทำก็ง่าย ๆ เพียงแค่นั่งลงบนเท้า (ท่าเทพธิดา) จากนั้นเหยียดแขนทั้งสองข้างไปข้างหน้าแล้วก้มหัวลง แล้วค่อย ๆ ดันตัวขึ้นนั่งตามเดิม

ท่าผีเสื้อ (Butterfly Pose)

โยคะช่วยคลายเครียด - นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

นั่งลงบนเสื่อจากนั้นประกอบปลายเท้าทั้งสองข้างไปด้านหน้า แล้วใช้มือทั้งสองข้างประคองฝ่าเท้าเอาไว้ โดยให้ฝ่าเท้าเปิดออกเป็นรูปตัว V ท่านี้นอกจากจะช่วยคลายเมื่อยได้แล้ว ยังช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนของผู้หญิงได้ด้วยนะ

ท่าสะพานโค้ง (Bridge Pose)

โยคะช่วยคลายเครียด - นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

เริ่มต้นด้วยการนอนหงายแล้วกดหลังให้แนบลงกับพื้นมากที่สุด จากนั้นค่อย ๆ ยกสะโพกและชันเข่าขึ้น แยกเท้าทั้ง 2 ข้างตามความกว้างของสะโพกแล้ววางแขนให้แนบกับลำตัว แล้วยกสะโพกขึ้นโดยพยายามให้หน้าอกอยู่เหนือหัวไหล่มากที่สุด แต่หากใครที่ไม่ถนัดก็สามารถแยกขาออกจากกันได้อีก (เพื่อจะได้ถนัดขึ้น)

ท่านั่งบิดตัว (Seated Twist Pose)

โยคะช่วยคลายเครียด - นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

สำหรับท่านี้เป็นท่าที่ช่วยยืดกล้ามเนื้อของคุณได้ดีทุกส่วน แต่ทริคสำคัญคือคุณต้องพยายามเอี่ยวตัวไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะหากเอี่ยวตัวเล็กน้อยก็อาจจะไม่สามารถยืดหลังได้ดีเท่าที่ควรนั่นเองค่ะ

ทั้งหมดนี้เป็น 4 ท่าโยคะที่ช่วยให้ร่างกายของคุณนอนหลับได้ลึกขึ้น และช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี ครั้งหน้าเราจะมีท่าโยคะ หรือทริคการเล่นโยคะอะไรมาฝากอีก รอติดตามกันด้วยนะคะ

ข้อมูลท่าโยคะจาก : Fitmesport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

โยคะสำคัญกับคนท้องอย่างไร มีข้อควรระวังในการเล่นอย่างไรบ้าง ?โยคะสำคัญกับคนท้องอย่างไร มีข้อควรระวังในการเล่นอย่างไรบ้าง ?

คนท้องเล่นโยคะได้หรือไม่ วันนี้มีคำตอบ หลายคนอาจจะเกิดความคิดที่ว่า คนที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือคนท้อง ไม่ควรจะที่จะยกของหนัก ออกแรง หรือออกกำลังกาย ซึ่งจริง ๆ แล้วความคิดทั้งหมดนี้ก็อาจจะถูกต้อง แต่มันก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการออกกำลังกายขณะที่กำลังตั้งครรภ์นอกจากจะทำให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรงขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่ายแล้ว ยังส่งผลดีต่อลูกในท้องอีกด้วยนะ การเล่นโยคะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนท้องที่มีความปลอดภัย ทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้ยืดเหยียด และช่วยให้สุขภาพจิตของคุณแม่ได้ผ่อนคลายจากความเครียดต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยประโยชน์หลัก ๆ ของการออกกำลังในคนท้อง มีดังนี้ ช่วยฝึกกำหนดลมหายใจ และทำให้จิตใจสงบขึ้น เกิดความผ่อนคลาย นอนหลับสนิทมากกว่าเดิม เพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อที่จำเป็นต่อการคลอดบุตร

จริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นจริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

‘โยคะ’ ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างบุคลิกภาพที่ดี สร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย สามารถเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก อีกทั้งการฝึกโยคะบ่อย ๆ ยังช่วยให้ผู้เล่นมีสมาธิเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งหลายคนก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าคนที่ฝึกโยคะบ่อย ๆ นั้น จะมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งและกระจ่างใสขึ้น ซึ่งความคิดนี้บอกตรงนี้เลยว่าเป็นเรื่อง ‘จริง’ ค่ะ เพราะการฝึกโยคะบ่อย ๆ นั้น ระบบไหลเวียนเลือด ระบบทางเดินหายใจ และระบบย่อยอาหารจะทำได้ดีขึ้น โดยระบบทั้ง 3 นี้ มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผิวเรากระจ่างใสขึ้นนั่นเอง ซึ่งเมื่อเลือดของเราไหลเวียนดีขึ้นแล้ว ก็จะทำให้ผิวของเราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ด้วยเหตุผลเหล่านี้นี่เองที่บ่งบอกชัดเจนว่าสาว ๆ ที่อยากผิวใสทำไมถึงต้องเล่นโยคะ

รวม 7 ข้อดี ที่บอกว่าชีวิตนี้ทำไมต้องเล่นโยคะ!รวม 7 ข้อดี ที่บอกว่าชีวิตนี้ทำไมต้องเล่นโยคะ!

การเล่นโยคะนอกจากจะให้ความสงบทางจิตใจได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ รวมไปถึงปรับความสมดุลของกล้ามเนื้อได้แล้ว การเล่นโยคะยังช่วยกำหนดลมหายใจและช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบได้ถึง 41% เลยนะคะ ก่อนอื่นขอเท้าความก่อนเลยว่าโยคะไม่ใช่กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพที่เพิ่งเริ่มทำกันแต่อย่างใด แต่โยคะกลับเป็นกิจกรรมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียเมื่อประมาณ 4 – 5 พันปีก่อน เป็นกิจกรรมที่ถูกสงวนไว้เฉพาะโยคีและชนชั้นวรรณะพราหมณ์เพื่อเอาชนะความเจ็บปวดเท่านั้น แต่ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาผ่านลัทธิฮินดู พุทธศาสนา ลัทธิเซนในประเทศจีน โดยการนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิบัติเพื่อบรรลุเป้าหมายสูงสุดของศาสนานั้น ๆ ซึ่งการเล่นกีฬาส่วนใหญ่ก็มักจะใช้การกระทำเป็นตัวนำและมุ่งเน้นความสำคัญไปที่กล้ามเนื้อเป็นหลัก แต่โยคะกลับเป็นกิจกรรมที่ใช้ ‘ความรู้สึก’ เป็นตัวนำ เพื่อให้ความสำคัญกับจิตใจเป็นหลัก และไม่เพียงแค่ส่งผลต่อจิตใจมนุษย์เท่านั้น แต่การฝึกโยคะเป็นประจำยังช่วยกระตุ้นระบบประสาท สร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และให้ความรู้สึกผ่อนคลายในเวลาเดียวกันได้อีกด้วย ข้อดีของการเล่นโยคะที่คุณควรรู้ Strengthen