โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

โยคะฟลาย โยคะสมัยใหม่ นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ

โยคะฟลาย หรือ Yoga Fly ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเล่นโยคะสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ เป็นกิจกรรมที่ได้พัฒนามาจากการเล่นโยคะธรรมดา แต่เป็นการฝึกโยคะที่ต้องใช้สมาธิมากขึ้น ท้าทายมากขึ้น และสนุกมาขึ้นนั่นเอง

โดยโยคะฟลายเป็นการออกกำลังที่ได้ผสมผสาน 5 ศาสตร์สำคัญไว้ด้วยกัน ได้แก่ โยคะ, พิลาทิส, การเต้น, การออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรง และการแสดงที่เหมือนกับการได้ล่องลอยอยู่ในอากาศ (Aerial Art) ซึ่งนี่ถือเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ที่สำคัญยังเหมาะกับคนทุกรูปร่างอีกด้วยนะ

ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้ จะต้องอาศัยอุปกรณ์สำคัญอย่าง ผ้าแฮมมอค (Hammock) เป็นผ้าที่ถูกออกแบบมาให้มีความยาวพิเศษเพื่อใช้ในการห่อหุ้มร่างกาย รวมไปถึงเส้นใยที่ทำก็สามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 1,000 กิโลกรัม มีความยืดหยุ่น ทั้งยังมีสัมผัสที่นุ่ม เหมาะสำหรับการเล่นโยคะฟลายมากที่สุด

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

แต่หลักการสำคัญในการเล่น คือคุณจะต้องแขวนผ้าไว้บนเพดานที่มีความหนาและแข็งแรง เพื่อให้ไม่ร่วงหล่นหรือเพดานร่วงลงมาในขณะที่คุณกำลังโหนตัวอยู่บนอากาศ

ข้อดีของโยคะฟลาย คืออะไร ?

  • ช่วยสร้างความสมดุลที่ดีให้กับสรีระ
  • เพิ่มความกระชับให้กับกล้ามเนื้อทุกส่วน
  • พัฒนาระบบสมอง ประสาทสัมผัส และสมาธิ
  • ช่วยลดอาการปวดหลัง
  • ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ป้องกันการกดทับของกระดูกสันหลัง
  • ช่วยให้กล้ามเนื้อได้เกิดการยืดหยุ่น
  • ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น
  • สามารถฝึกท่าโยคะ (แบบธรรมดา) ยาก ๆ ได้ โดยไม่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
  • เกิดความแปลกใหม่ สร้างความสนุก ความท้าทาย และความตื่นเต้น

สำหรับการเตรียมตัวก่อนการฝึกโยคะฟลายนั้น แน่นอนเลยว่าคุณจะต้องฝึกโดยมีครูหรือผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมการฝึกฝนอยู่ตลอด เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินใด ๆ ขึ้นมาจะได้มีคนช่วยเหลือได้ทัน ที่สำคัญคุณจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการหน้ามืด เป็นลม จนทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

และระหว่างการเล่นจะต้องสวมใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาวแนบตัวที่ช่วยให้เคลื่อนไหวได้สะดวก ไม่มีซิป หรือกระดุมที่สร้างความเกะกะ งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด ที่สำคัญจะต้องงดรับประทานอาหารก่อนเข้าฝึกอย่างน้อย ๆ 2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพื่อไม่ให้เกิดอาการจุก หรือคลื่นไส้ขณะที่กำลังฝึก

ถึงแม้ว่าการเล่นโยคะฟลายจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และมาพร้อมกับประโยชน์นานาประการ แต่การเล่นโยคะประเภทนี้ก็มาพร้อมกับความเสี่ยง และก่อให้เกิดความอันตรายหากเล่นไม่ถูกวิธี เพราะฉะนั้นแล้ว หากเริ่มเล่นทุกครั้งควรมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญต้องห้ามเล่นด้วยความคึกคะนองเด็ดขาด เพราะหากเกิดอุบัติเหตุใด ๆ ขึ้นมา จะหมดความสนุกเอาได้นะคะ

ข้อมูลจาก : eclipsestudiobkk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ฝึกโยคะร้อนได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด โยคะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยการฝึกฝนโยคะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว การฝึกฝนเป็นประจำทุกวันยังช่วยสร้างสมาธิ และช่วยกำหนดลมหายใจได้ดีอีกด้วย ‘โยคะร้อน’ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการฝึกโยคะที่กำลังเป็นที่นิยม โดยโยคะร้อนมีส่วนช่วยในการบำบัดโรคด้วยการฝึกฝนในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกายมากที่สุด โดยทั่วไปจะฝึกกันในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งการฝึกโยคะร้อนนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญไขมัน (ในรูปแบบของเหงื่อ) ได้มากกว่าการฝึกปกติ ซึ่งถือว่าเป็นการฝึกโยคะที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก การฝึกโยคะร้อนในปัจจุบันมีทั้งหมด 26 ท่า โดยท่าต่าง ๆ จะเน้นที่การบริหารกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยลดการปวดเอว ปวดหลัง และปวดคอ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น และยังรู้สึกสดชื่นทันทีหลังฝึกเสร็จอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจกำลังสงสัยว่าจริง

หลังฝึกโยคะ ควรเลือกรับประทานอาหารแบบไหน ?หลังฝึกโยคะ ควรเลือกรับประทานอาหารแบบไหน ?

ผลไม้ – เครื่องดื่มใด ควรรทานหลังเล่นโยคะ ?   การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น ไม่เพียงแค่ในเรื่องของการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ ก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้เช่นกัน ยิ่งในทุกวันนี้มีโรคร้ายต่าง ๆ เกิดขึ้นด้วยแล้ว การเลือกสรรอาหารด้วยความใส่ใจจึงเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นมากจริง ๆ เลยล่ะค่ะ แล้วทุกคนเคยสงสัยหรือไม่คะ ว่าการฝึกโยคะนั้นจำเป็นต้องควบคุมอาหารเพื่อให้เห็นผลลัพธ์จริงหรือไม่ ? คำตอบคือจริงค่ะ แต่การควบคุมอาหารไม่ใช่การอดอาหารที่อยากทานแต่อย่างใด แต่การควบคุมอาหารคือการรับประทานได้ แต่รับประทานในปริมาณที่น้อยลง และหลังการฝึกโยคะก็ไม่จำเป็นจะต้องงดอาหารมื้อเย็นไป แต่ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราไม่สูญเสียเหงื่อไปเปล่า ๆ วันนี้จึงรวบรวมอาหารที่เหมาะสำหรับการรับประทานหลังฝึกโยคะเสร็จมาฝากกันค่ะ กล้วย

เลือกกินอาหารอย่างไรให้เหมาะสม ก่อนการเล่นโยคะเลือกกินอาหารอย่างไรให้เหมาะสม ก่อนการเล่นโยคะ

หลายคนที่เพิ่งฝึกโยคะหรือฝึกโยคะมาสักพักแล้ว อาจจะหลงลืมไปว่านอกจากความสำคัญของเสื้อผ้า อุปกรณ์โยคะ และท่าโยคะแล้ว ‘การรับประทานอาหาร’ ก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะโยคะเป็นคลาสที่ต้องใช้เวลาในการเล่นที่ค่อนข้างนาน หากเราไม่ได้กินอะไรรองท้องมา ก็อาจจะทำให้เกิดอาการหิวจนเสียสมาธิ หรือหากบางคนกินอาหารมากเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการจุก และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็จะต้องกินอะไรรองท้องก่อนการเล่นโยคะสักประมาณ 45 ถึง 1 ชั่วโมง และอาหารที่เลือกทานก็จะต้องเป็นอะไรเบา ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมอาหารที่เหมาะสำหรับกินก่อนการเล่นโยคะมาฝากทุกคนกันค่ะ ธัญพืชต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ตบดหรือธัญพืชที่มีการปรุงสุกมาแล้ว ก็สามารถช่วยให้อยู่ท้องได้ ไม่รู้สึกอิ่มจนเกินไป ที่สำคัญยังทำให้ไม่รู้สึกหิวระหว่างการเล่นด้วยค่ะ ผลไม้และโปรตีน การทานผลไม้คู่กันกับโปรตีนนั้น เราจะได้ไฟเบอร์ในผลไม้และได้โปรตีนที่ดี ซึ่ง 2