โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

โยคะฟลาย โยคะสมัยใหม่ นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ

โยคะฟลาย หรือ Yoga Fly ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเล่นโยคะสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ เป็นกิจกรรมที่ได้พัฒนามาจากการเล่นโยคะธรรมดา แต่เป็นการฝึกโยคะที่ต้องใช้สมาธิมากขึ้น ท้าทายมากขึ้น และสนุกมาขึ้นนั่นเอง

โดยโยคะฟลายเป็นการออกกำลังที่ได้ผสมผสาน 5 ศาสตร์สำคัญไว้ด้วยกัน ได้แก่ โยคะ, พิลาทิส, การเต้น, การออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรง และการแสดงที่เหมือนกับการได้ล่องลอยอยู่ในอากาศ (Aerial Art) ซึ่งนี่ถือเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ที่สำคัญยังเหมาะกับคนทุกรูปร่างอีกด้วยนะ

ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้ จะต้องอาศัยอุปกรณ์สำคัญอย่าง ผ้าแฮมมอค (Hammock) เป็นผ้าที่ถูกออกแบบมาให้มีความยาวพิเศษเพื่อใช้ในการห่อหุ้มร่างกาย รวมไปถึงเส้นใยที่ทำก็สามารถรองรับน้ำหนักได้มากถึง 1,000 กิโลกรัม มีความยืดหยุ่น ทั้งยังมีสัมผัสที่นุ่ม เหมาะสำหรับการเล่นโยคะฟลายมากที่สุด

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

แต่หลักการสำคัญในการเล่น คือคุณจะต้องแขวนผ้าไว้บนเพดานที่มีความหนาและแข็งแรง เพื่อให้ไม่ร่วงหล่นหรือเพดานร่วงลงมาในขณะที่คุณกำลังโหนตัวอยู่บนอากาศ

ข้อดีของโยคะฟลาย คืออะไร ?

  • ช่วยสร้างความสมดุลที่ดีให้กับสรีระ
  • เพิ่มความกระชับให้กับกล้ามเนื้อทุกส่วน
  • พัฒนาระบบสมอง ประสาทสัมผัส และสมาธิ
  • ช่วยลดอาการปวดหลัง
  • ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ป้องกันการกดทับของกระดูกสันหลัง
  • ช่วยให้กล้ามเนื้อได้เกิดการยืดหยุ่น
  • ช่วยให้เลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น
  • สามารถฝึกท่าโยคะ (แบบธรรมดา) ยาก ๆ ได้ โดยไม่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
  • เกิดความแปลกใหม่ สร้างความสนุก ความท้าทาย และความตื่นเต้น

สำหรับการเตรียมตัวก่อนการฝึกโยคะฟลายนั้น แน่นอนเลยว่าคุณจะต้องฝึกโดยมีครูหรือผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมการฝึกฝนอยู่ตลอด เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินใด ๆ ขึ้นมาจะได้มีคนช่วยเหลือได้ทัน ที่สำคัญคุณจะต้องพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการหน้ามืด เป็นลม จนทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

และระหว่างการเล่นจะต้องสวมใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาวแนบตัวที่ช่วยให้เคลื่อนไหวได้สะดวก ไม่มีซิป หรือกระดุมที่สร้างความเกะกะ งดใส่เครื่องประดับทุกชนิด ที่สำคัญจะต้องงดรับประทานอาหารก่อนเข้าฝึกอย่างน้อย ๆ 2 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพื่อไม่ให้เกิดอาการจุก หรือคลื่นไส้ขณะที่กำลังฝึก

ถึงแม้ว่าการเล่นโยคะฟลายจะเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และมาพร้อมกับประโยชน์นานาประการ แต่การเล่นโยคะประเภทนี้ก็มาพร้อมกับความเสี่ยง และก่อให้เกิดความอันตรายหากเล่นไม่ถูกวิธี เพราะฉะนั้นแล้ว หากเริ่มเล่นทุกครั้งควรมีผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญต้องห้ามเล่นด้วยความคึกคะนองเด็ดขาด เพราะหากเกิดอุบัติเหตุใด ๆ ขึ้นมา จะหมดความสนุกเอาได้นะคะ

ข้อมูลจาก : eclipsestudiobkk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

แนะนำ 5 ช่อง Youtube สอนโยคะง่าย ๆ ทำได้ที่บ้านแนะนำ 5 ช่อง Youtube สอนโยคะง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน

การเล่นโยคะถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสุดโปรดของหลายคนอย่างแน่นอน เพราะการออกกำลังกายประเภทนี้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถทำได้ ที่สำคัญการเล่นโยคะยังช่วยให้เราสามารถเผาผลาญไขมันได้ทุกส่วนของร่างกาย ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น ทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิให้กับผู้เล่นได้อีกด้วย แต่บางคนอาจจะไม่ชอบการออกไปเล่นโยคะตามสถาบันสอนโยคะหรือฟิตเนสต่าง ๆ เพราะนอกจากจะมีคนพลุกพล่านแล้ว บางคนอาจจะไม่สะดวกที่จะเดินทางไปเท่าไหร่นัก ดังนั้นวิธีการที่ช่วยได้ดีที่สุดก็คงต้องพึ่ง Youtube แล้ววันนี้เราก็ได้รวบรวม 5 ช่องยูทูปที่มีครูสอนโยคะโดยตรงเป็นผู้สอน รับรองว่าหากทำตามทุกคนจะต้องสุขภาพดีควบคู่ไปกับความปลอดภัยอย่างแน่นอนค่ะ ช่อง Pordipor Yoga เป็นช่องที่เรียนรู้กันแบบเรื่อย ๆ ไม่รีบร้อน ซึ่งถือว่าเหมาะมากสำหรับคนที่เพิ่งจะหัดเรียนโยคะด้วยตัวเอง ซึ่งในช่องก็จะมีคลิปที่หลากหลายทั้งโยคะที่ช่วยผ่อนคลายความกังวล โยคะสำหรับผู้สูงวัย โยคะสำหรับคนตัวแข็ง และอื่น ๆ อีกมากมาย ช่อง Yoga

ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?

การเล่นกีฬาทุกชนิด ‘ความปลอดภัย’ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด ซึ่งความปลอดภัยที่ว่านี้จะต้องเป็นความปลอดภัยขณะเล่น รวมไปถึงไม่ส่งผลเสียภายหลังหลังจากการเล่นด้วย เช่นเดียวกันกับการเล่นโยคะ ใครที่กำลังเป็นผู้เริ่มต้นการฝึกหรือฝึกไปได้สักพักแล้วรู้สึกว่าร่างกายเกิดความเหนื่อยหรือเมื่อยล้ามากผิดปกติ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังฝึกโยคะแบบผิดวิธีอยู่ก็ได้ ฉะนั้น วันนี้เราได้รวบรวมข้อควรระวังในการเล่นโยคะมาฝากทุกคน หากทุกคนสามารถทำตามกฎเกณฑ์เหล่านี้ได้ รับรองว่าการเล่นโยคะของทุกคนจะต้องกลายเป็นเรื่องสนุกอย่างแน่นอน การกลั้นหายใจ การกำหนดลมหายใจขณะเล่นโยคะถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่สำหรับบางคนดันกลั้นหายใจผิดจังหวะซะงั้น บอกเลยว่านี่ถือเป็นเรื่องที่ผิดมากนะคะ เพราะหากคุณกำลังเล่นท่ายาก ๆ แล้วหายใจแบบผิดวิธีอยู่ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอต่อการเผาผลาญไขมัน เล่นท่าแบบข้ามขั้น ใคร ๆ ก็คงอยากให้ตัวเองเล่นท่ายาก ๆ กันเป็น เลยเลือกวิธีข้ามขั้นท่าซะเลย ซึ่งความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะการเล่นโยคะจะต้องเริ่มจากการปูพื้นฐานร่างกายให้แน่น มีความสมดุล

อุปกรณ์จำเป็นสำหรับเล่นโยคะมีอะไรบ้าง ?อุปกรณ์จำเป็นสำหรับเล่นโยคะมีอะไรบ้าง ?

หากพูดถึงการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ ‘โยคะ’ จะต้องติดอันดับการออกกำลังกายในดวงใจอย่างแน่นอน เพราะโยคะเป็นกีฬาที่สามารถออกกำลังได้ทุกส่วน ช่วยบริหารลมหายใจ และยังช่วยให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย  ซึ่งการเล่นโยคะให้ได้ผลดีที่สุดนั้นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ฉะนั้นแล้ววันนี้เราจึงได้รวบรวมอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการเล่นโยคะมาฝากทุกคนกันค่ะ ชุดออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นกีฬาชนิดไหน ๆ ชุดออกกำลังกายถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด และในส่วนของการเล่นโยคะนั้นควรเลือกเป็นกางเกงขายาวรัดรูปหรือกางเกงเลคกิ้ง ส่วนเสื้อก็สามารถใส่ได้ตามสบาย แต่ก็ควรเป็นเสื้อที่ไม่หละหลวมเพราะจะทำให้การทำท่าทางต่าง ๆ ยากขึ้น เสื่อโยคะ ควรเลือกแบบเสื่อธรรมดาทั่วไปที่ไม่มีลักษณะฟองน้ำนิ่ม ๆ โดยความยาวของเสื่อจะต้องมีความพอดีกับความสูงของผู้เล่น สามารถทำความสะอาดและพับเก็บได้ง่าย หรือหากบ้านใครที่มีพื้นที่ปูพรมอยู่แล้ว ก็สามารถใช้ผ้าสะอาดปูทับเพื่อทำเป็นเสื่อโยคะก็ได้เช่นกันค่ะ หมอนสี่เหลี่ยม อุปกรณ์นี้ไว้ใช้สำหรับการป้องกันกระดูกสันหลังและคอในการฝึกท่าที่ต้องมีการเอี้ยวตัว ใครที่เริ่มฝึกใหม่ ๆ แล้วยังไม่ชิน