โยคะสำคัญกับคนท้องอย่างไร มีข้อควรระวังในการเล่นอย่างไรบ้าง ?

คนท้องเล่นโยคะได้หรือไม่ วันนี้มีคำตอบ

หลายคนอาจจะเกิดความคิดที่ว่า คนที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือคนท้อง ไม่ควรจะที่จะยกของหนัก ออกแรง หรือออกกำลังกาย ซึ่งจริง ๆ แล้วความคิดทั้งหมดนี้ก็อาจจะถูกต้อง แต่มันก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการออกกำลังกายขณะที่กำลังตั้งครรภ์นอกจากจะทำให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรงขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่ายแล้ว ยังส่งผลดีต่อลูกในท้องอีกด้วยนะ

การเล่นโยคะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนท้องที่มีความปลอดภัย ทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้ยืดเหยียด และช่วยให้สุขภาพจิตของคุณแม่ได้ผ่อนคลายจากความเครียดต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยประโยชน์หลัก ๆ ของการออกกำลังในคนท้อง มีดังนี้

 • ช่วยฝึกกำหนดลมหายใจ และทำให้จิตใจสงบขึ้น
 • เกิดความผ่อนคลาย
 • นอนหลับสนิทมากกว่าเดิม
 • เพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อที่จำเป็นต่อการคลอดบุตร
 • ช่วยรักษารูปร่างของคุณแม่ให้อยู่ในสัดส่วนที่คงที่ ไม่อ้วนหรือผอมจนเกินไป
 • ลดอาการปวดหลัง ปวดเอว และกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ (ที่ต้องแบกรับน้ำหนักของลูกในครรภ์)
 • บรรเทาอาการของเส้นประสาทที่ถูกกดทับที่ข้อมือ
 • ลดความเครียด และคลายความวิตกความกังวลได้เป็นอย่างดี
โยคะสำคัญกับคนท้องอย่างไร มีข้อควรระวังในการเล่นอย่างไรบ้าง ?

โยคะสำคัญกับคนท้องอย่างไร มีข้อควรระวังในการเล่นอย่างไรบ้าง ?

แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าคนท้องทุกคนจำเป็นจะต้องรักษาความสมดุล ความแข็งแรง และต้องระมัดระวังตัวเองมากกว่าปกติ ฉะนั้นการเล่นโยคะจึงจำเป็นจะต้องอาศัยท่าเล่นโยคะสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของแม่และเด็กนั่นเอง

ซึ่งก่อนการเริ่มเล่นโยคะคุณแม่ควรที่จะเข้ารับการแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน ว่าสุขภาพร่างกายแข็งแรงพอที่จะเล่นโยคะหรือไม่ ที่สำคัญจะต้องเล่นแบบค่อยเป็นค่อยไป ห้ามรีบร้อนและห้ามหักโหมเด็ดขาดค่ะ

ข้อควรระวังสำหรับการเล่นโยคะของคนท้อง มีอะไรบ้าง ?

หลีกเลี่ยงท่าที่ต้องยืดกล้ามเนื้อท้องมากจนเกินไป

 • เช่น ท่าบิดตัว การโค้งไปข้างหน้า หรือข้างหลัง เพราะอาจจะทำให้รู้สึกเจ็บและไม่สบายตัวได้

หลีกเลี่ยงท่านอนราบ

 • ไม่ควรนอนราบลงกับพื้นนานเกิน 1 นาที ควรจะพลิกตัวทุก ๆ 30 วินาที เพราะการนอนราบเป็นเวลานานอาจะเสี่ยงต่อการกดทับเส้นเลือดที่เข้าสู่หัวใจ จนทำให้เกิดอาการเวียนหัว คลื่นไส้ และหายใจไม่เต็มที่
ข้อควรระวังสำหรับการเล่นโยคะของคนท้อง มีอะไรบ้าง ?

ข้อควรระวังสำหรับการเล่นโยคะของคนท้อง มีอะไรบ้าง ?

งดทำท่าที่ต้องใช้ศีรษะหรือหัวไหล่ในการทรงตัว

 • ท่านี้ถือเป็นท่าต้องห้ามของคนท้อง เพราะการใช้ส่วนอื่นที่ไม่ใช่ขาในการรับน้ำหนัก หากเกิดอาการหน้ามืดหรือพลาดขึ้นมา ก็อาจะส่งผลอันตรายร้ายแรงได้

หลีดเลี่ยงการเล่นโยคะร้อน

 • เนื่องจากอุณหภูมิในห้องนี้จะมีความสูง จึงทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพ และก่อให้เกิดความอันตายได้

อย่าหักโหมจนเกินไป

 • ไม่เพียงแค่คนท้องเท่านั้น แต่ผู้ที่ฝึกเริ่มเล่นโยคะก็ไม่ควรที่จะหักโหมมากเกินไป เพราะผลเสียที่ตามมาอาจมีความร้ายแรงมากกว่าที่คุณคิด

ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์ รวมไปถึงข้อควรระวังต่าง ๆ สำหรับคนท้องที่ต้องการฝึกเล่นโยคะ ทั้งนี้ตลอดการฝึกควรอยู่ในการดูแลของผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้ที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องโยคะโดยตรง เพราะหากท่าไหนคุณทำผิด หรือเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา จะได้รีบเข้าช่วยเหลือคุณและลูกน้อยได้ทันเวลา

ข้อมูลจาก : pobpad

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

ไขคำตอบ! อยากนอนหลับลึกทำไมต้องเล่นโยคะ ? การนอนหลับเปรียบเสมือนกับการให้ร่างกาย สมอง รวมไปถึงระบบต่าง ๆ ได้ทำการรีสตาร์ทขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งการนอนหลับที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับชั่วโมงของการนอนแต่อย่างใด แต่การนอนหลับที่ดีจะต้องขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่นอนหลับสนิท (ไม่สะดุ้งตื่นระหว่างการนอน) จึงจะเรียกได้ว่าเป็นการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่หลายคนโดยเฉพาะคนวัยทำงานมักมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ร่างกายนอนได้ไม่เต็มที่ก็มาจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด การเล่นมือถือก่อนนอน การกินอาหารมื้อดึก ฯลฯ ดังนั้นการออกกำลังกาย จึงได้กลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราได้มีการผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘การเล่นโยคะ’ ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ซึ่งการเล่นโยคะนอกจากจะช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ

จริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นจริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

‘โยคะ’ ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างบุคลิกภาพที่ดี สร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย สามารถเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก อีกทั้งการฝึกโยคะบ่อย ๆ ยังช่วยให้ผู้เล่นมีสมาธิเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งหลายคนก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าคนที่ฝึกโยคะบ่อย ๆ นั้น จะมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งและกระจ่างใสขึ้น ซึ่งความคิดนี้บอกตรงนี้เลยว่าเป็นเรื่อง ‘จริง’ ค่ะ เพราะการฝึกโยคะบ่อย ๆ นั้น ระบบไหลเวียนเลือด ระบบทางเดินหายใจ และระบบย่อยอาหารจะทำได้ดีขึ้น โดยระบบทั้ง 3 นี้ มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผิวเรากระจ่างใสขึ้นนั่นเอง ซึ่งเมื่อเลือดของเราไหลเวียนดีขึ้นแล้ว ก็จะทำให้ผิวของเราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ด้วยเหตุผลเหล่านี้นี่เองที่บ่งบอกชัดเจนว่าสาว ๆ ที่อยากผิวใสทำไมถึงต้องเล่นโยคะ

รวม 7 ข้อดี ที่บอกว่าชีวิตนี้ทำไมต้องเล่นโยคะ!รวม 7 ข้อดี ที่บอกว่าชีวิตนี้ทำไมต้องเล่นโยคะ!

การเล่นโยคะนอกจากจะให้ความสงบทางจิตใจได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ รวมไปถึงปรับความสมดุลของกล้ามเนื้อได้แล้ว การเล่นโยคะยังช่วยกำหนดลมหายใจและช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบได้ถึง 41% เลยนะคะ ก่อนอื่นขอเท้าความก่อนเลยว่าโยคะไม่ใช่กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพที่เพิ่งเริ่มทำกันแต่อย่างใด แต่โยคะกลับเป็นกิจกรรมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียเมื่อประมาณ 4 – 5 พันปีก่อน เป็นกิจกรรมที่ถูกสงวนไว้เฉพาะโยคีและชนชั้นวรรณะพราหมณ์เพื่อเอาชนะความเจ็บปวดเท่านั้น แต่ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาผ่านลัทธิฮินดู พุทธศาสนา ลัทธิเซนในประเทศจีน โดยการนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิบัติเพื่อบรรลุเป้าหมายสูงสุดของศาสนานั้น ๆ ซึ่งการเล่นกีฬาส่วนใหญ่ก็มักจะใช้การกระทำเป็นตัวนำและมุ่งเน้นความสำคัญไปที่กล้ามเนื้อเป็นหลัก แต่โยคะกลับเป็นกิจกรรมที่ใช้ ‘ความรู้สึก’ เป็นตัวนำ เพื่อให้ความสำคัญกับจิตใจเป็นหลัก และไม่เพียงแค่ส่งผลต่อจิตใจมนุษย์เท่านั้น แต่การฝึกโยคะเป็นประจำยังช่วยกระตุ้นระบบประสาท สร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และให้ความรู้สึกผ่อนคลายในเวลาเดียวกันได้อีกด้วย ข้อดีของการเล่นโยคะที่คุณควรรู้ Strengthen