โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ฝึกโยคะร้อนได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด

โยคะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยการฝึกฝนโยคะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว การฝึกฝนเป็นประจำทุกวันยังช่วยสร้างสมาธิ และช่วยกำหนดลมหายใจได้ดีอีกด้วย

‘โยคะร้อน’ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการฝึกโยคะที่กำลังเป็นที่นิยม โดยโยคะร้อนมีส่วนช่วยในการบำบัดโรคด้วยการฝึกฝนในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกายมากที่สุด โดยทั่วไปจะฝึกกันในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งการฝึกโยคะร้อนนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญไขมัน (ในรูปแบบของเหงื่อ) ได้มากกว่าการฝึกปกติ ซึ่งถือว่าเป็นการฝึกโยคะที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

การฝึกโยคะร้อนในปัจจุบันมีทั้งหมด 26 ท่า โดยท่าต่าง ๆ จะเน้นที่การบริหารกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยลดการปวดเอว ปวดหลัง และปวดคอ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น และยังรู้สึกสดชื่นทันทีหลังฝึกเสร็จอีกด้วย

ซึ่งหลายคนอาจกำลังสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว โยคะร้อนกับโยคะเย็นมีความแตกต่างกันหรือไม่ ขอตอบตรงนี้เลยนะคะว่าการฝึกโยคะทั้ง 2 ประเภทมีความแตกต่างกัน อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าโยคะร้อนจะต้องฝึกกันภายในห้องที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกาย แต่โยคะเย็นจะเป็นการฝึกในห้องที่มีอุณหภูมิปกติ หรือลานโล่ง ผู้ฝึกจะรู้สึกสบาย ๆ ไม่หนักมาก แต่อัตราการเผาผลาญจะน้อยกว่าการเล่นโยคะร้อยนั่นเองค่ะ

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ประโยชน์จากการฝึกโยคะร้อน

 • ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย ที่สำคัญยังช่วยให้การเคลื่อนไหวออกกำลังเป็นไปได้ด้วยความสะดวก
 • ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่อ่อนแอ ห่างไกลจากโรคร้ายต่าง ๆ ได้
 • ช่วยให้ร่างกายได้เกิดการเผาผลาญ
 • ช่วยดูดซึมอาหาร และช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
 • ช่วยให้การทำงานของระบบหัวใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ช่วยทำให้อวัยวะภายในของร่ายกาย สร้างสมดุลทำงานได้ดีขึ้น
 • ช่วยลดน้ำหนัก และทำให้รูปร่างได้สัดส่วนมากขึ้น
 • ช่วยให้รู้สึกสดชื่นทันทีหลังจากฝึกเสร็จ
 • ช่วยบำบัดและบรรเทาความเจ็บปวดตามกระดูก รวมไปถึงไขข้อต่าง ๆ ให้อาการดีขึ้น
 • ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง, ดูอ่อนเยาว์, สดใส ผุดผ่องชวนมอง
 • ใช้ในทางบำบัดรักษาโรคต่าง ๆ ที่มีสาเหตุเกิดมาจากความเครียด

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อดีของการฝึกฝนโยคะร้อน ซึ่งจริง ๆ แล้วการฝึกโยคะร้อนให้ได้ผลดีจะต้องฝึกเป็นเวลา 90 นาทีขึ้นไป โดย 60 นาทีคือการฝึกด้วยท่าง่าย ๆ ยืดกล้ามเนื้อ หรือวอร์มร่างกาย ส่วน 30 นาทีหลังก็จะอยู่ในท่าที่แอนวานซ์ขึ้น ซึ่งการฝึกด้วยท่ายาก ๆ ขอแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นแล้วเท่านั้น แต่หากใครที่เพิ่มเริ่มต้นแนะนำให้หาเทรนเนอร์ หรือผู้ที่มีความถนัดเรื่องนี้เป็นผู้ควบคุมการฝึกเพื่อความปลอดภัยนะคะ

ข้อมูล : wemall

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

โยคะฟลาย โยคะสมัยใหม่ นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ โยคะฟลาย หรือ Yoga Fly ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเล่นโยคะสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ เป็นกิจกรรมที่ได้พัฒนามาจากการเล่นโยคะธรรมดา แต่เป็นการฝึกโยคะที่ต้องใช้สมาธิมากขึ้น ท้าทายมากขึ้น และสนุกมาขึ้นนั่นเอง โดยโยคะฟลายเป็นการออกกำลังที่ได้ผสมผสาน 5 ศาสตร์สำคัญไว้ด้วยกัน ได้แก่ โยคะ, พิลาทิส, การเต้น, การออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรง และการแสดงที่เหมือนกับการได้ล่องลอยอยู่ในอากาศ (Aerial Art) ซึ่งนี่ถือเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ที่สำคัญยังเหมาะกับคนทุกรูปร่างอีกด้วยนะ ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้ จะต้องอาศัยอุปกรณ์สำคัญอย่าง ผ้าแฮมมอค (Hammock)

แนะนำ 5 ช่อง Youtube สอนโยคะง่าย ๆ ทำได้ที่บ้านแนะนำ 5 ช่อง Youtube สอนโยคะง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน

การเล่นโยคะถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสุดโปรดของหลายคนอย่างแน่นอน เพราะการออกกำลังกายประเภทนี้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถทำได้ ที่สำคัญการเล่นโยคะยังช่วยให้เราสามารถเผาผลาญไขมันได้ทุกส่วนของร่างกาย ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น ทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิให้กับผู้เล่นได้อีกด้วย แต่บางคนอาจจะไม่ชอบการออกไปเล่นโยคะตามสถาบันสอนโยคะหรือฟิตเนสต่าง ๆ เพราะนอกจากจะมีคนพลุกพล่านแล้ว บางคนอาจจะไม่สะดวกที่จะเดินทางไปเท่าไหร่นัก ดังนั้นวิธีการที่ช่วยได้ดีที่สุดก็คงต้องพึ่ง Youtube แล้ววันนี้เราก็ได้รวบรวม 5 ช่องยูทูปที่มีครูสอนโยคะโดยตรงเป็นผู้สอน รับรองว่าหากทำตามทุกคนจะต้องสุขภาพดีควบคู่ไปกับความปลอดภัยอย่างแน่นอนค่ะ ช่อง Pordipor Yoga เป็นช่องที่เรียนรู้กันแบบเรื่อย ๆ ไม่รีบร้อน ซึ่งถือว่าเหมาะมากสำหรับคนที่เพิ่งจะหัดเรียนโยคะด้วยตัวเอง ซึ่งในช่องก็จะมีคลิปที่หลากหลายทั้งโยคะที่ช่วยผ่อนคลายความกังวล โยคะสำหรับผู้สูงวัย โยคะสำหรับคนตัวแข็ง และอื่น ๆ อีกมากมาย ช่อง Yoga

หลังฝึกโยคะ ควรเลือกรับประทานอาหารแบบไหน ?หลังฝึกโยคะ ควรเลือกรับประทานอาหารแบบไหน ?

ผลไม้ – เครื่องดื่มใด ควรรทานหลังเล่นโยคะ ?   การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น ไม่เพียงแค่ในเรื่องของการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ ก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้เช่นกัน ยิ่งในทุกวันนี้มีโรคร้ายต่าง ๆ เกิดขึ้นด้วยแล้ว การเลือกสรรอาหารด้วยความใส่ใจจึงเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นมากจริง ๆ เลยล่ะค่ะ แล้วทุกคนเคยสงสัยหรือไม่คะ ว่าการฝึกโยคะนั้นจำเป็นต้องควบคุมอาหารเพื่อให้เห็นผลลัพธ์จริงหรือไม่ ? คำตอบคือจริงค่ะ แต่การควบคุมอาหารไม่ใช่การอดอาหารที่อยากทานแต่อย่างใด แต่การควบคุมอาหารคือการรับประทานได้ แต่รับประทานในปริมาณที่น้อยลง และหลังการฝึกโยคะก็ไม่จำเป็นจะต้องงดอาหารมื้อเย็นไป แต่ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราไม่สูญเสียเหงื่อไปเปล่า ๆ วันนี้จึงรวบรวมอาหารที่เหมาะสำหรับการรับประทานหลังฝึกโยคะเสร็จมาฝากกันค่ะ กล้วย