โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ฝึกโยคะร้อนได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด

โยคะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยการฝึกฝนโยคะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว การฝึกฝนเป็นประจำทุกวันยังช่วยสร้างสมาธิ และช่วยกำหนดลมหายใจได้ดีอีกด้วย

‘โยคะร้อน’ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการฝึกโยคะที่กำลังเป็นที่นิยม โดยโยคะร้อนมีส่วนช่วยในการบำบัดโรคด้วยการฝึกฝนในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกายมากที่สุด โดยทั่วไปจะฝึกกันในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งการฝึกโยคะร้อนนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญไขมัน (ในรูปแบบของเหงื่อ) ได้มากกว่าการฝึกปกติ ซึ่งถือว่าเป็นการฝึกโยคะที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

การฝึกโยคะร้อนในปัจจุบันมีทั้งหมด 26 ท่า โดยท่าต่าง ๆ จะเน้นที่การบริหารกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยลดการปวดเอว ปวดหลัง และปวดคอ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น และยังรู้สึกสดชื่นทันทีหลังฝึกเสร็จอีกด้วย

ซึ่งหลายคนอาจกำลังสงสัยว่าจริง ๆ แล้ว โยคะร้อนกับโยคะเย็นมีความแตกต่างกันหรือไม่ ขอตอบตรงนี้เลยนะคะว่าการฝึกโยคะทั้ง 2 ประเภทมีความแตกต่างกัน อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าโยคะร้อนจะต้องฝึกกันภายในห้องที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกาย แต่โยคะเย็นจะเป็นการฝึกในห้องที่มีอุณหภูมิปกติ หรือลานโล่ง ผู้ฝึกจะรู้สึกสบาย ๆ ไม่หนักมาก แต่อัตราการเผาผลาญจะน้อยกว่าการเล่นโยคะร้อยนั่นเองค่ะ

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ประโยชน์จากการฝึกโยคะร้อน

 • ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับร่างกาย ที่สำคัญยังช่วยให้การเคลื่อนไหวออกกำลังเป็นไปได้ด้วยความสะดวก
 • ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ไม่อ่อนแอ ห่างไกลจากโรคร้ายต่าง ๆ ได้
 • ช่วยให้ร่างกายได้เกิดการเผาผลาญ
 • ช่วยดูดซึมอาหาร และช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
 • ช่วยให้การทำงานของระบบหัวใจมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ช่วยทำให้อวัยวะภายในของร่ายกาย สร้างสมดุลทำงานได้ดีขึ้น
 • ช่วยลดน้ำหนัก และทำให้รูปร่างได้สัดส่วนมากขึ้น
 • ช่วยให้รู้สึกสดชื่นทันทีหลังจากฝึกเสร็จ
 • ช่วยบำบัดและบรรเทาความเจ็บปวดตามกระดูก รวมไปถึงไขข้อต่าง ๆ ให้อาการดีขึ้น
 • ช่วยทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง, ดูอ่อนเยาว์, สดใส ผุดผ่องชวนมอง
 • ใช้ในทางบำบัดรักษาโรคต่าง ๆ ที่มีสาเหตุเกิดมาจากความเครียด

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อดีของการฝึกฝนโยคะร้อน ซึ่งจริง ๆ แล้วการฝึกโยคะร้อนให้ได้ผลดีจะต้องฝึกเป็นเวลา 90 นาทีขึ้นไป โดย 60 นาทีคือการฝึกด้วยท่าง่าย ๆ ยืดกล้ามเนื้อ หรือวอร์มร่างกาย ส่วน 30 นาทีหลังก็จะอยู่ในท่าที่แอนวานซ์ขึ้น ซึ่งการฝึกด้วยท่ายาก ๆ ขอแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นแล้วเท่านั้น แต่หากใครที่เพิ่มเริ่มต้นแนะนำให้หาเทรนเนอร์ หรือผู้ที่มีความถนัดเรื่องนี้เป็นผู้ควบคุมการฝึกเพื่อความปลอดภัยนะคะ

ข้อมูล : wemall

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

เลือกกินอาหารอย่างไรให้เหมาะสม ก่อนการเล่นโยคะเลือกกินอาหารอย่างไรให้เหมาะสม ก่อนการเล่นโยคะ

หลายคนที่เพิ่งฝึกโยคะหรือฝึกโยคะมาสักพักแล้ว อาจจะหลงลืมไปว่านอกจากความสำคัญของเสื้อผ้า อุปกรณ์โยคะ และท่าโยคะแล้ว ‘การรับประทานอาหาร’ ก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะโยคะเป็นคลาสที่ต้องใช้เวลาในการเล่นที่ค่อนข้างนาน หากเราไม่ได้กินอะไรรองท้องมา ก็อาจจะทำให้เกิดอาการหิวจนเสียสมาธิ หรือหากบางคนกินอาหารมากเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการจุก และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็จะต้องกินอะไรรองท้องก่อนการเล่นโยคะสักประมาณ 45 ถึง 1 ชั่วโมง และอาหารที่เลือกทานก็จะต้องเป็นอะไรเบา ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมอาหารที่เหมาะสำหรับกินก่อนการเล่นโยคะมาฝากทุกคนกันค่ะ ธัญพืชต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ตบดหรือธัญพืชที่มีการปรุงสุกมาแล้ว ก็สามารถช่วยให้อยู่ท้องได้ ไม่รู้สึกอิ่มจนเกินไป ที่สำคัญยังทำให้ไม่รู้สึกหิวระหว่างการเล่นด้วยค่ะ ผลไม้และโปรตีน การทานผลไม้คู่กันกับโปรตีนนั้น เราจะได้ไฟเบอร์ในผลไม้และได้โปรตีนที่ดี ซึ่ง 2

อุปกรณ์จำเป็นสำหรับเล่นโยคะมีอะไรบ้าง ?อุปกรณ์จำเป็นสำหรับเล่นโยคะมีอะไรบ้าง ?

หากพูดถึงการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ ‘โยคะ’ จะต้องติดอันดับการออกกำลังกายในดวงใจอย่างแน่นอน เพราะโยคะเป็นกีฬาที่สามารถออกกำลังได้ทุกส่วน ช่วยบริหารลมหายใจ และยังช่วยให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย  ซึ่งการเล่นโยคะให้ได้ผลดีที่สุดนั้นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ฉะนั้นแล้ววันนี้เราจึงได้รวบรวมอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการเล่นโยคะมาฝากทุกคนกันค่ะ ชุดออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นกีฬาชนิดไหน ๆ ชุดออกกำลังกายถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด และในส่วนของการเล่นโยคะนั้นควรเลือกเป็นกางเกงขายาวรัดรูปหรือกางเกงเลคกิ้ง ส่วนเสื้อก็สามารถใส่ได้ตามสบาย แต่ก็ควรเป็นเสื้อที่ไม่หละหลวมเพราะจะทำให้การทำท่าทางต่าง ๆ ยากขึ้น เสื่อโยคะ ควรเลือกแบบเสื่อธรรมดาทั่วไปที่ไม่มีลักษณะฟองน้ำนิ่ม ๆ โดยความยาวของเสื่อจะต้องมีความพอดีกับความสูงของผู้เล่น สามารถทำความสะอาดและพับเก็บได้ง่าย หรือหากบ้านใครที่มีพื้นที่ปูพรมอยู่แล้ว ก็สามารถใช้ผ้าสะอาดปูทับเพื่อทำเป็นเสื่อโยคะก็ได้เช่นกันค่ะ หมอนสี่เหลี่ยม อุปกรณ์นี้ไว้ใช้สำหรับการป้องกันกระดูกสันหลังและคอในการฝึกท่าที่ต้องมีการเอี้ยวตัว ใครที่เริ่มฝึกใหม่ ๆ แล้วยังไม่ชิน

ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?

การเล่นกีฬาทุกชนิด ‘ความปลอดภัย’ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด ซึ่งความปลอดภัยที่ว่านี้จะต้องเป็นความปลอดภัยขณะเล่น รวมไปถึงไม่ส่งผลเสียภายหลังหลังจากการเล่นด้วย เช่นเดียวกันกับการเล่นโยคะ ใครที่กำลังเป็นผู้เริ่มต้นการฝึกหรือฝึกไปได้สักพักแล้วรู้สึกว่าร่างกายเกิดความเหนื่อยหรือเมื่อยล้ามากผิดปกติ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังฝึกโยคะแบบผิดวิธีอยู่ก็ได้ ฉะนั้น วันนี้เราได้รวบรวมข้อควรระวังในการเล่นโยคะมาฝากทุกคน หากทุกคนสามารถทำตามกฎเกณฑ์เหล่านี้ได้ รับรองว่าการเล่นโยคะของทุกคนจะต้องกลายเป็นเรื่องสนุกอย่างแน่นอน การกลั้นหายใจ การกำหนดลมหายใจขณะเล่นโยคะถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่สำหรับบางคนดันกลั้นหายใจผิดจังหวะซะงั้น บอกเลยว่านี่ถือเป็นเรื่องที่ผิดมากนะคะ เพราะหากคุณกำลังเล่นท่ายาก ๆ แล้วหายใจแบบผิดวิธีอยู่ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอต่อการเผาผลาญไขมัน เล่นท่าแบบข้ามขั้น ใคร ๆ ก็คงอยากให้ตัวเองเล่นท่ายาก ๆ กันเป็น เลยเลือกวิธีข้ามขั้นท่าซะเลย ซึ่งความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะการเล่นโยคะจะต้องเริ่มจากการปูพื้นฐานร่างกายให้แน่น มีความสมดุล