รวม 7 ข้อดี ที่บอกว่าชีวิตนี้ทำไมต้องเล่นโยคะ!

การเล่นโยคะนอกจากจะให้ความสงบทางจิตใจได้เป็นอย่างดี ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยต่าง ๆ รวมไปถึงปรับความสมดุลของกล้ามเนื้อได้แล้ว การเล่นโยคะยังช่วยกำหนดลมหายใจและช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบได้ถึง 41% เลยนะคะ

ก่อนอื่นขอเท้าความก่อนเลยว่าโยคะไม่ใช่กิจกรรมส่งเสริมสุขภาพที่เพิ่งเริ่มทำกันแต่อย่างใด แต่โยคะกลับเป็นกิจกรรมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดียเมื่อประมาณ 4 – 5 พันปีก่อน เป็นกิจกรรมที่ถูกสงวนไว้เฉพาะโยคีและชนชั้นวรรณะพราหมณ์เพื่อเอาชนะความเจ็บปวดเท่านั้น แต่ต่อมาก็ได้มีการพัฒนาผ่านลัทธิฮินดู พุทธศาสนา ลัทธิเซนในประเทศจีน โดยการนำมาเป็นส่วนหนึ่งในการปฏิบัติเพื่อบรรลุเป้าหมายสูงสุดของศาสนานั้น ๆ

รวม 7 ข้อดี ที่บอกว่าชีวิตนี้ทำไมต้องเล่นโยคะ!

รวม 7 ข้อดี ที่บอกว่าชีวิตนี้ทำไมต้องเล่นโยคะ!

ซึ่งการเล่นกีฬาส่วนใหญ่ก็มักจะใช้การกระทำเป็นตัวนำและมุ่งเน้นความสำคัญไปที่กล้ามเนื้อเป็นหลัก แต่โยคะกลับเป็นกิจกรรมที่ใช้ ‘ความรู้สึก’ เป็นตัวนำ เพื่อให้ความสำคัญกับจิตใจเป็นหลัก และไม่เพียงแค่ส่งผลต่อจิตใจมนุษย์เท่านั้น แต่การฝึกโยคะเป็นประจำยังช่วยกระตุ้นระบบประสาท สร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรง และให้ความรู้สึกผ่อนคลายในเวลาเดียวกันได้อีกด้วย

ข้อดีของการเล่นโยคะที่คุณควรรู้

Strengthen core muscles & Improve posture

  • การฝึกโยคะจะช่วยให้กล้ามเนื้อแกนกลางมีความแข็งแรง ซึ่งช่วยบรรเทาอาการตึงคอบ่าไหล่ เนื่องจากหลาย ๆ คนก็คงมีปัญหาปวดหลังจากการนั่งหรือการทำกิจกรรมที่ผิดท่า จึงก่อให้เกิดการตึงบริเวณส่วนหลังนั่นเองค่ะ

Top to toe flexibility

  • โยคะเป็นกิจกรรมสำคัญที่ช่วยคลายความตึงของกล้ามเนื้อ ตั้งแต่ส่วนหัวไปจดถึงเท้า ผ่านการทำท่าต่าง ๆ ขณะที่เราเคลื่อนไหวหรือยืดตัว โดยการทำท่าโยคะที่ถูกวิธีนี้จะช่วยยืดหยุ่นกล้ามเนื้อโคนขาด้านหลัง ไหล่ สะโพก และส่วนอื่น ๆ ได้

Confidence booster

  • ผู้ที่ฝึกโยคะบ่อย ๆ จะสามารสร้างบุคลิกภาพและสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองได้ โดยท่าโยคะส่วนใหญ่ก็จะมุ่งเน้นไปทางด้านการทรงตัว ควบคุมลมหายใจ และช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อนั่นเองค่ะ
รวม 7 ข้อดี ที่บอกว่าชีวิตนี้ทำไมต้องเล่นโยคะ!

รวม 7 ข้อดี ที่บอกว่าชีวิตนี้ทำไมต้องเล่นโยคะ!

Help you keep your cool

  • ช่วยลดฮอร์โมนคอร์ตอซอล ที่มักจะหลั่งออกมาเมื่อคนเรารู้สึกเครียด ซึ่งจากการศึกษาต่าง ๆ พบว่า การฝึกโยคะสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เป็นเวลา 2 ปี จะช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบได้ถึง 41%

Better libido

  • ช่วยคลายความกังวล และช่วยปรับฮอร์โมนเพศในร่างกายให้มีความสมดุลมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยทำให้ผู้ฝึกบางรายที่เคยมีปัญหาเรื่องอารมณ์ทางเพศมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

You are happier and sleep better

  • ช่วยให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น โดยการเล่นโยคะอย่างน้อย 1 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องนั้น สมองจะหลั่งสารกาบาเพิ่มขึ้น 24% โดยกาบาถือเป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาท ออกฤทธิ์ยับยั้งหรือต้านทานเพื่อการรักษาความสมดุลของระบบสารสื่อประสาท ทั้งยังทำหน้าที่ช่วยให้สมองผ่อยคลาย ลดเครียด และหลับง่ายขึ้น

You look younger

  • ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าและดูอ่อนเยาว์มากขึ้น เนื่องจากช่วยให้ร่างกายมีการผลิตโกรทฮอร์โมนและฮอร์โมนดีเอชอีเอออกมา ซึ่งทั้ง 2 ตัวก็เป็นฮอร์โมนที่ทำผิวดูอ่อนวัยและร่างกายกระฉับกระเฉงอยู่ตลอดเวลานั่นเองค่ะ

หวังว่าทั้ง 7 เหตุผลพื้นฐานที่เรารวบรวมมานี้ คงจะช่วยตอบโจทย์ได้ว่าทำไมคุณถึงต้องเริ่มเล่นโยคะนะคะ

ข้อมูลจาก : โรงพยาบาลสมิติเวช

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

จริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นจริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

‘โยคะ’ ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างบุคลิกภาพที่ดี สร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย สามารถเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก อีกทั้งการฝึกโยคะบ่อย ๆ ยังช่วยให้ผู้เล่นมีสมาธิเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งหลายคนก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าคนที่ฝึกโยคะบ่อย ๆ นั้น จะมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งและกระจ่างใสขึ้น ซึ่งความคิดนี้บอกตรงนี้เลยว่าเป็นเรื่อง ‘จริง’ ค่ะ เพราะการฝึกโยคะบ่อย ๆ นั้น ระบบไหลเวียนเลือด ระบบทางเดินหายใจ และระบบย่อยอาหารจะทำได้ดีขึ้น โดยระบบทั้ง 3 นี้ มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผิวเรากระจ่างใสขึ้นนั่นเอง ซึ่งเมื่อเลือดของเราไหลเวียนดีขึ้นแล้ว ก็จะทำให้ผิวของเราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ด้วยเหตุผลเหล่านี้นี่เองที่บ่งบอกชัดเจนว่าสาว ๆ ที่อยากผิวใสทำไมถึงต้องเล่นโยคะ

โยคะสำคัญกับคนท้องอย่างไร มีข้อควรระวังในการเล่นอย่างไรบ้าง ?โยคะสำคัญกับคนท้องอย่างไร มีข้อควรระวังในการเล่นอย่างไรบ้าง ?

คนท้องเล่นโยคะได้หรือไม่ วันนี้มีคำตอบ หลายคนอาจจะเกิดความคิดที่ว่า คนที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือคนท้อง ไม่ควรจะที่จะยกของหนัก ออกแรง หรือออกกำลังกาย ซึ่งจริง ๆ แล้วความคิดทั้งหมดนี้ก็อาจจะถูกต้อง แต่มันก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการออกกำลังกายขณะที่กำลังตั้งครรภ์นอกจากจะทำให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรงขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่ายแล้ว ยังส่งผลดีต่อลูกในท้องอีกด้วยนะ การเล่นโยคะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนท้องที่มีความปลอดภัย ทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้ยืดเหยียด และช่วยให้สุขภาพจิตของคุณแม่ได้ผ่อนคลายจากความเครียดต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยประโยชน์หลัก ๆ ของการออกกำลังในคนท้อง มีดังนี้ ช่วยฝึกกำหนดลมหายใจ และทำให้จิตใจสงบขึ้น เกิดความผ่อนคลาย นอนหลับสนิทมากกว่าเดิม เพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อที่จำเป็นต่อการคลอดบุตร

โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

ไขคำตอบ! อยากนอนหลับลึกทำไมต้องเล่นโยคะ ? การนอนหลับเปรียบเสมือนกับการให้ร่างกาย สมอง รวมไปถึงระบบต่าง ๆ ได้ทำการรีสตาร์ทขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งการนอนหลับที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับชั่วโมงของการนอนแต่อย่างใด แต่การนอนหลับที่ดีจะต้องขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่นอนหลับสนิท (ไม่สะดุ้งตื่นระหว่างการนอน) จึงจะเรียกได้ว่าเป็นการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่หลายคนโดยเฉพาะคนวัยทำงานมักมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ร่างกายนอนได้ไม่เต็มที่ก็มาจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด การเล่นมือถือก่อนนอน การกินอาหารมื้อดึก ฯลฯ ดังนั้นการออกกำลังกาย จึงได้กลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราได้มีการผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘การเล่นโยคะ’ ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ซึ่งการเล่นโยคะนอกจากจะช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ