6 ท่าโยคะแก้หลังค่อม ปรับบุคลิกภาพให้ดูดี มั่นใจขึ้น!

บุคลิกภาพถือเป็นสิ่งสำคัญที่นอกจากจะทำให้เราดูดีในสายตาของคนอื่น ๆ แล้ว การมีบุคลิกภาพที่ดียังช่วยเสริมสร้างความมั่นให้กับเราได้อีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายหลาย ๆ ชนิด ก็อาจจะไม่ได้ช่วยเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่การ ‘เล่นโยคะ’ กลับช่วยเสริมสร้างในเรื่องนี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

ซึ่งปัญหาใหญ่ของคนที่มีบุคลิกภาพที่ไม่มั่นใจก็คือ อาการหลังค่อม หรือไหล่ห่อ ซึ่งส่วนมากมักเกิดจากการที่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ฉะนั้นแล้ววันนี้เรามีเทคนิคการเล่นโยคะที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น รับรองว่าอาการหลังค่อมที่หลายคนกำลังกังวลใจต้องหายไปอย่างแน่นอน

Cat-Cow Pose

Cat-Cow Pose

Cat-Cow Pose

ทำท่าคุกเข่าคล้าย ๆ กับโต๊ะสี่ขา จากนั้นวางข้อมือให้อยู่แนวเดียวกับหัวไหล่ และวางเข่าทั้ง 2 ข้างให้กางเท่ากับสะโพก หายใจเข้าพร้อมแอ่นหลังล่าง หลังกลาง และหลังบน แอ่นอกพร้อมเงยคาง หายใจออกกดคางชิดอก โก่งหลังให้สูง ทำติดตามกันประมาณ 5 รอบ ท่านี้จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อให้ได้ยืดมากขึ้นเรื่อย ๆ

Extended Puppy Pose

Extended Puppy Pose

Extended Puppy Pose

เริ่มต้นจากท่าโต๊ะสี่ขา (เหมือนกับท่าแรก) จากนั้นยืดแขนทั้งสองข้างไปข้างหน้าให้สุด และก้มศีรษะลงที่เสื่อโยคะ พร้อมกับดึงสะโพกให้สูงขึ้น ทำค้างไว้ประมาณ 5 ลมหายใจร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลาย ทั้งยังช่วยเรื่องการยืดหลังส่วนบน สะโพก และหน้าท้องได้ด้วย

Plank

Plank

Plank

ท่าโยคะสุดฮิตอย่างท่า Plank ก็เป็นอีกหนึ่งท่าที่ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ รวมไปถึงแก้ปัญหาหลังค่อมได้ด้วย วิธีการทำให้ได้ผลคุณจะต้องเกร็งหน้าท้อง พร้อมกับเกร็งหน้าขาทั้ง 2 ข้างไม่ให้ก้นโด่งขึ้นจึงจะได้ผลดี

Cobra Pose

Cobra Pose

Cobra Pose

เริ่มต้นจากการนอนคว่ำ จากนั้นวางฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง ไว้บริเวณใต้หัวไหล่ หายใจเข้าให้เกร็งหน้าท้องพร้อมกับยืดอกขึ้นเปิดหัวไหล่ ทำค้างไว้ประมาณ 5 ลมหายใจเข้าออกแล้วกลับสู่ท่าเดิม

Downward Facing Dog

Downward Facing Dog

Downward Facing Dog

เริ่มด้วยท่านอนคว่ำจากนั้นดันลำตัว ยกเข่าให้ลอยขึ้น พร้อมกับแขม่วหน้าท้อง ยกสะโพกให้สูงเท่าที่จะทำได้ ท่านี้หากใครที่รู้สึกว่าขาตึงเกินไปก็สามารถงอขาได้ค่ะ ท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อและยืดได้ทั่วทั้งแผ่นหลัง

Ragdoll

Ragdoll

Ragdoll

ยืดตรงกางขาออกเล็กน้อย จากนั้นค่อย ๆ โน้มตัวลงไปที่บริเวณเท้าพร้อมกับก้มหน้า ยืดขาให้ตรง (สามารถงอเข่าได้เล็กน้อยหากตึงเกินไป) เอามือทั้งสองข้างจับศอกฝั่งตรงข้าม หันศีรษะไปทางซ้ายและทางขวาแบบช้า ๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอและหลัง

ซึ่งท่าโยคะเหล่านี้นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาหลังค่อมได้แล้ว ยังสามารถช่วยลดปัญหาหน้าท้องที่ยื่นออกมาและช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก : kruyoga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

รวมท่าโยคะง่าย ๆ แก้อาการปวดหลังรวมท่าโยคะง่าย ๆ แก้อาการปวดหลัง

หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานนอกจากมีอาการปวดตาหรือปวดหัวกับงานแล้ว อาการที่ตามมาติด ๆ ก็หนีไม่พ้น ‘อาการปวดหลัง’ ซึ่งการปวดหลังนั้นต่อให้เรานั่งถูกวิธีหรือนั่งเก้าอี้ที่ใช้ดีแค่ไหนมันก็ช่วยให้เราคลายอาการปวดหลังได้เล็กน้อยเท่านั้น  เพราะหากเรายังคงต้องนั่งท่าซ้ำ ๆ ทำงานไปเรื่อย ๆ ยังไงอาการนี้ก็ยังไม่หายไปไหนหรอกจริงไหมคะ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คงต้องแก้ที่ปลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการไปนวดคลายกล้ามเนื้อ การกินยาคลายกล้ามเนื้อ แต่วิธีที่ดีที่สุดเราขอแนะนำการเล่นโยคะ เพราะวิธีนี้นอกจากจะสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ดีแล้ว ยังปลอดภัยมาก ๆ อีกด้วยค่ะ ท่าพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว เป็นท่าที่ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้กับกระดูกสันหลัง แถมยังปรับสมดุลให้กับร่างกายอีกด้วยวิธีทำก็ง่าย ๆ ยืนตัวตรงปลายเท้าห่างกันเล็กน้อย ยกแขนประกอบกันเหนือศีรษะ จากนั้นเหยียดแขนขาให้ตึง

5 ท่าโยคะลดไขมันหน้าท้อง ทำแล้วเอวคอดชัวร์!5 ท่าโยคะลดไขมันหน้าท้อง ทำแล้วเอวคอดชัวร์!

ปัญหาพุงป่องหรือไขมันรอบเอวไม่กระชับ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ เพราะปัญหานี้นอกจากจะสร้างความมั่นใจในตัวเองแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วย ซึ่งไขมันบริเวณหน้าท้องก็เกิดขึ้นมาจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอาหารการกิน ไม่ค่อยออกกำลังกาย ความเครียดสะสม หรือการทำงานในชีวิตประจำวันที่เอาแต่นั่งอยู่หน้าจอไม่ค่อยได้ขยับร่างกาย ก็จะส่งผลให้หลายคนเกิดปัญหานี้ได้เช่นกัน แต่ในเมื่อเกิดปัญหาก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออกใช่ไหมหล่ะ เพราะในสมัยนี้ก็มีทั้งเทคโนโลยีและวิธีการต่าง ๆ ที่ช่วยให้หน้าท้องยุบลงได้ แต่วิธีที่ประหยัด ปลอดภัย และได้ผลมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นการออกกำลังกาย ดังนั้นวันนี้เรามีวิธีการออกกำลังกายที่เรียกว่า ‘โยคะ’ มาฝากทุกคนกัน หากพร้อมจะพุงยุบไปกับการทำท่าโยคะง่าย ๆ แล้ว ก็ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ ท่าแพลงก์ เริ่มกันที่ท่าสุดฮิตอย่าง ‘แพลงก์’ ซึ่งท่านี้จะเปรียบเสมือนกับการให้หน้าท้องได้ออกแรงด้วยการเกร็ง

5 ท่าโยคะหลังตื่นนอน ช่วยปลุกร่างกายให้สดชื่นรับเช้าวันใหม่!5 ท่าโยคะหลังตื่นนอน ช่วยปลุกร่างกายให้สดชื่นรับเช้าวันใหม่!

สร้างความสดชื่นยามเช้าด้วยท่าโยคะหลังตื่นนอน สวัสดีค่ะหนุ่ม ๆ สาว ๆ วันนี้กลับมาเจอะเจอะกันอีกเช่นเคย ครั้งที่แล้วเราได้นำเสนอเรื่องของ โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ? ไปแล้ว วันนี้เราจึงมาเอาใจสายขี้เซากันบ้าง มีใครเป็นบ้างไหมคะ ในเวลาเช้ากว่าจะขุดตัวเองขึ้นมาจากเตียงได้ ใช้เวลานานกว่า 10 นาที รู้สึกไม่อยากตื่นนอน เพลีย ร่างกายไม่พร้อมสำหรับเช้าวันใหม่ นั่นเป็นเพราะคุณยังไม่เคยสัมผัสกับการเล่นโยคะหลังการตื่นนอนใช่ไหมล่ะ ซึ่งโยคะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายและกล้ามเนื้อของเราแข็งแรงขึ้นได้แล้ว โยคะยังช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือดได้ดีอีกด้วยนะ ฉะนั้นการเล่นโยคะหลังการตื่นนอนทันที ก็เหมือนกับการปลุกระดมกำลังในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ให้รู้สึกตื่นตัว