6 ท่าโยคะแก้หลังค่อม ปรับบุคลิกภาพให้ดูดี มั่นใจขึ้น!

บุคลิกภาพถือเป็นสิ่งสำคัญที่นอกจากจะทำให้เราดูดีในสายตาของคนอื่น ๆ แล้ว การมีบุคลิกภาพที่ดียังช่วยเสริมสร้างความมั่นให้กับเราได้อีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายหลาย ๆ ชนิด ก็อาจจะไม่ได้ช่วยเรื่องนี้สักเท่าไหร่ แต่การ ‘เล่นโยคะ’ กลับช่วยเสริมสร้างในเรื่องนี้ได้อย่างดีเยี่ยมเลยค่ะ

ซึ่งปัญหาใหญ่ของคนที่มีบุคลิกภาพที่ไม่มั่นใจก็คือ อาการหลังค่อม หรือไหล่ห่อ ซึ่งส่วนมากมักเกิดจากการที่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ฉะนั้นแล้ววันนี้เรามีเทคนิคการเล่นโยคะที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น รับรองว่าอาการหลังค่อมที่หลายคนกำลังกังวลใจต้องหายไปอย่างแน่นอน

Cat-Cow Pose

Cat-Cow Pose

Cat-Cow Pose

ทำท่าคุกเข่าคล้าย ๆ กับโต๊ะสี่ขา จากนั้นวางข้อมือให้อยู่แนวเดียวกับหัวไหล่ และวางเข่าทั้ง 2 ข้างให้กางเท่ากับสะโพก หายใจเข้าพร้อมแอ่นหลังล่าง หลังกลาง และหลังบน แอ่นอกพร้อมเงยคาง หายใจออกกดคางชิดอก โก่งหลังให้สูง ทำติดตามกันประมาณ 5 รอบ ท่านี้จะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อให้ได้ยืดมากขึ้นเรื่อย ๆ

Extended Puppy Pose

Extended Puppy Pose

Extended Puppy Pose

เริ่มต้นจากท่าโต๊ะสี่ขา (เหมือนกับท่าแรก) จากนั้นยืดแขนทั้งสองข้างไปข้างหน้าให้สุด และก้มศีรษะลงที่เสื่อโยคะ พร้อมกับดึงสะโพกให้สูงขึ้น ทำค้างไว้ประมาณ 5 ลมหายใจร่างกายจะรู้สึกผ่อนคลาย ทั้งยังช่วยเรื่องการยืดหลังส่วนบน สะโพก และหน้าท้องได้ด้วย

Plank

Plank

Plank

ท่าโยคะสุดฮิตอย่างท่า Plank ก็เป็นอีกหนึ่งท่าที่ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ รวมไปถึงแก้ปัญหาหลังค่อมได้ด้วย วิธีการทำให้ได้ผลคุณจะต้องเกร็งหน้าท้อง พร้อมกับเกร็งหน้าขาทั้ง 2 ข้างไม่ให้ก้นโด่งขึ้นจึงจะได้ผลดี

Cobra Pose

Cobra Pose

Cobra Pose

เริ่มต้นจากการนอนคว่ำ จากนั้นวางฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง ไว้บริเวณใต้หัวไหล่ หายใจเข้าให้เกร็งหน้าท้องพร้อมกับยืดอกขึ้นเปิดหัวไหล่ ทำค้างไว้ประมาณ 5 ลมหายใจเข้าออกแล้วกลับสู่ท่าเดิม

Downward Facing Dog

Downward Facing Dog

Downward Facing Dog

เริ่มด้วยท่านอนคว่ำจากนั้นดันลำตัว ยกเข่าให้ลอยขึ้น พร้อมกับแขม่วหน้าท้อง ยกสะโพกให้สูงเท่าที่จะทำได้ ท่านี้หากใครที่รู้สึกว่าขาตึงเกินไปก็สามารถงอขาได้ค่ะ ท่านี้จะช่วยคลายกล้ามเนื้อและยืดได้ทั่วทั้งแผ่นหลัง

Ragdoll

Ragdoll

Ragdoll

ยืดตรงกางขาออกเล็กน้อย จากนั้นค่อย ๆ โน้มตัวลงไปที่บริเวณเท้าพร้อมกับก้มหน้า ยืดขาให้ตรง (สามารถงอเข่าได้เล็กน้อยหากตึงเกินไป) เอามือทั้งสองข้างจับศอกฝั่งตรงข้าม หันศีรษะไปทางซ้ายและทางขวาแบบช้า ๆ เพื่อเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณคอและหลัง

ซึ่งท่าโยคะเหล่านี้นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาหลังค่อมได้แล้ว ยังสามารถช่วยลดปัญหาหน้าท้องที่ยื่นออกมาและช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก : kruyoga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

รวมท่าโยคะง่าย ๆ แก้อาการปวดหลังรวมท่าโยคะง่าย ๆ แก้อาการปวดหลัง

หนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานานนอกจากมีอาการปวดตาหรือปวดหัวกับงานแล้ว อาการที่ตามมาติด ๆ ก็หนีไม่พ้น ‘อาการปวดหลัง’ ซึ่งการปวดหลังนั้นต่อให้เรานั่งถูกวิธีหรือนั่งเก้าอี้ที่ใช้ดีแค่ไหนมันก็ช่วยให้เราคลายอาการปวดหลังได้เล็กน้อยเท่านั้น  เพราะหากเรายังคงต้องนั่งท่าซ้ำ ๆ ทำงานไปเรื่อย ๆ ยังไงอาการนี้ก็ยังไม่หายไปไหนหรอกจริงไหมคะ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในตอนนี้ก็คงต้องแก้ที่ปลายเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการไปนวดคลายกล้ามเนื้อ การกินยาคลายกล้ามเนื้อ แต่วิธีที่ดีที่สุดเราขอแนะนำการเล่นโยคะ เพราะวิธีนี้นอกจากจะสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ดีแล้ว ยังปลอดภัยมาก ๆ อีกด้วยค่ะ ท่าพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว เป็นท่าที่ช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้กับกระดูกสันหลัง แถมยังปรับสมดุลให้กับร่างกายอีกด้วยวิธีทำก็ง่าย ๆ ยืนตัวตรงปลายเท้าห่างกันเล็กน้อย ยกแขนประกอบกันเหนือศีรษะ จากนั้นเหยียดแขนขาให้ตึง

5 ท่าโยคะสำหรับผู้ชาย ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น!5 ท่าโยคะสำหรับผู้ชาย ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น!

คุณผู้ชายหลายคนอาจจะกำลังคิดว่าการทำให้สุขภาพดีขึ้นด้วยการเล่นโยคะนั้น เป็นกิจกรรมที่ถูกออกแบบมาสำหรับผู้หญิงเท่านั้น แต่จริง ๆ แล้วการเล่นโยคะสำหรับผู้ชายนั้นมีประโยชน์หลายอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้คุณผู้ชายมีสมาธิจดจ่อมากขึ้น ที่สำคัญยังช่วยเรื่องใกล้ตัวอย่างการมีเซ็กส์ของทุกคนดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ แล้ววันนี้เราก็ดีรวบรวมท่าโยคะที่เหมาะสำหรับผู้ชายมาฝากกัน รับรองได้เลยว่าหากคุณได้ลองฝึกตามจะต้องประทับใจกับผลลัพธ์ที่ได้อย่างแน่นอน ท่า Boat Pose ท่านี้จะช่วยลดความเครียด ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นการทำงานของอวัยวะภายในให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ก็ยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับสะโพกและช่วงหลังอีกด้วยค่ะ  สำหรับวิธให้นั่งชันเข่าขึ้น จากนั้นก็ค่อย ๆ ยกขาพร้อมเอนตัวไปด้านหลัง ยกขาให้ได้มุม 45 องศา ทิ้งน้ำหนักทั้งหมดลงบนก้น ทำค้างไว้ประมาณ 20 วินาที หรือหากใครที่ชำนาญแล้วก็สามารถเพิ่มเวลาได้ค่ะ ท่า

รวม 5 ท่าโยคะแก้ปวดท้องประจำเดือน ปัญหาใหญ่ของสาว ๆรวม 5 ท่าโยคะแก้ปวดท้องประจำเดือน ปัญหาใหญ่ของสาว ๆ

อาการปวดท้องคงเป็นอาการที่ทุกคนคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเองแน่นอน และหนึ่งในอาการปวดท้องที่สาว ๆ หลายคนต้องเจอเป็นประจำทุกเดือนนั่นก็คือ ‘การปวดท้องประจำเดือน’ ซึ่งอาการนี้บอกเลยว่าทุกข์กายทุกข์ใจสุด ๆ จะนั่ง จะเดิน จะนอน ก็ไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ แต่วันนี้สาว ๆ หมดความกังวลนั้นไปได้เลยค่ะ เพราะวันนี้เราได้รวบรวมท่าโยคะที่ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนให้กับสาว ๆ ได้ รับรองได้เลยว่าได้ผลดีเกิดคาดแน่นอน! ท่าธนู (Bow Pose) สำหรับท่านี้จะช่วยยืดหยุ่นและสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อบริเวณหลัง ที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นอวัยวะในช่องท้องให้ทำงานดีขึ้นอีกด้วย วิธีการทำก็ไม่ยากเพียงแค่นอนคว่ำกับพ้นจากนั้นแยกขาออกจากกันพอประมาณ งอเข่า ใช้มือจับเท้าด้านใน หายใจเข้าพร้อมกับยกลำตัวและศีรษะขึ้นพร้อมกับใช้มือดึงข้อเท้า พยายามให้ขาสูงกว่าศีรษะให้ได้ ทำค้างไว้สักครู่แล้วคลาย จากนั้นก็ทำไปซ้ำ