จริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

‘โยคะ’ ถือเป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างบุคลิกภาพที่ดี สร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย สามารถเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก อีกทั้งการฝึกโยคะบ่อย ๆ ยังช่วยให้ผู้เล่นมีสมาธิเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

ซึ่งหลายคนก็คงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ว่าคนที่ฝึกโยคะบ่อย ๆ นั้น จะมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งและกระจ่างใสขึ้น ซึ่งความคิดนี้บอกตรงนี้เลยว่าเป็นเรื่อง ‘จริง’ ค่ะ เพราะการฝึกโยคะบ่อย ๆ นั้น ระบบไหลเวียนเลือด ระบบทางเดินหายใจ และระบบย่อยอาหารจะทำได้ดีขึ้น โดยระบบทั้ง 3 นี้ มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้ผิวเรากระจ่างใสขึ้นนั่นเอง ซึ่งเมื่อเลือดของเราไหลเวียนดีขึ้นแล้ว ก็จะทำให้ผิวของเราได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ด้วยเหตุผลเหล่านี้นี่เองที่บ่งบอกชัดเจนว่าสาว ๆ ที่อยากผิวใสทำไมถึงต้องเล่นโยคะ

จริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

จริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

ประโยชน์ของโยคะมีอะไรอีกบ้างนะ ?

และนอกจากจะช่วยในเรื่องที่กล่าวมา รวมไปถึงช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งและกระจ่างใสขึ้นแล้ว การฝึกโยคะด้วยท่าทางต่าง ๆ บ่อย ๆ ยังช่วยในเรื่องเหล่านี้ได้อีกด้วย

  • หน้าเด็ก ผิวกระชับ และเต่งตึงกว่าเดิม

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้คนเล่นโยคะหน้าเด็ก นั่นก็เป็นเพราะการเล่นโยคะจะทำให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกผ่อนคลายและหายเครียด เมื่อความเครียดของเราลดลง ฮอร์โมนความเครียดอย่าง Cortisol ต้นเหตุของปัญหาหน้าแก่ก็จะลดลงไปด้วย รวมไปถึงท่าโยคะต่าง ๆ เมื่อเล่นเป็นประจำผิวของเราก็จะเต่งตึงขึ้นได้

  • ช่วยเรื่องรอยคล้ำใต้ตา

ปัญหาหนักใจของหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่นอนดึกจนกลายเป็นหมีแพนด้า ซึ่งการที่มีใต้ตาคล้ำนั้นนอกจากจะดูสุขภาพไม่ดีแล้ว ยังทำให้ใบหน้าเราดูโทรมได้อีกด้วย แต่การเล่นโยคะกลับช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ นั่นก็เป็นเพราะว่าระบบไหลเวียนเลือดของเราทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งการเล่นโยคะยังช่วยในเรื่องการนอนหลับ เมื่อเราหลับสนิทมากขึ้นปัญหาใต้ตาคล้ำจากการนอนไม่พอก็จะดีขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

  • ลดการเกิดสิว

ปัญหาโลกแตกอย่างสิว โยคะก็ช่วยคุณได้อีกแล้วค่ะ ซึ่งหลายคนมองว่าการเล่นกีฬาเมื่อเกิดเหงื่อจะเป็นตัวการทำให้เกิดสิวไม่ใช่เหรอ ? ซึ่งจริง ๆ แล้วการเล่นโยคะนั้นแม้จะมีเหงื่อออกก็จริงแต่จะแตกต่างจากการเล่นกีฬาชนิดอื่น ๆ ตรงที่ว่า เมื่อเราเล่นโยคะเหงื่อของเราจะค่อย ๆ ซึมและมีการขับสารพิษออกมา คล้าย ๆ กับการดีท็อกผิวนั่นเอง อีกทั้งยังสามารถช่วยควบคุมฮอร์โมนแอนดรีนาลินที่เป็นตัวการของการเกิดสิวไม่ให้พุ่งสูงเกินไป

จริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

จริงหรือไม่ ? ฝึกโยคะบ่อย ๆ ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

เห็นไหมล่ะคะว่าข้อดีของการเล่นโยคะมีมากขนาดไหน ผิวใส ผิวดี ร่างกายแข็งแรง ข้อดีนานาประการแบบนี้จะรอช้าอยู่ใย รีบลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองต้อนรับปีใหม่ได้แล้วค่ะทุกคน

ข้อมูลจาก : Idskinexpert

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?โยคะช่วยคลายเครียด – นอนหลับลึก จริงหรือไม่ ?

ไขคำตอบ! อยากนอนหลับลึกทำไมต้องเล่นโยคะ ? การนอนหลับเปรียบเสมือนกับการให้ร่างกาย สมอง รวมไปถึงระบบต่าง ๆ ได้ทำการรีสตาร์ทขึ้นใหม่อีกครั้ง ซึ่งการนอนหลับที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับชั่วโมงของการนอนแต่อย่างใด แต่การนอนหลับที่ดีจะต้องขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่นอนหลับสนิท (ไม่สะดุ้งตื่นระหว่างการนอน) จึงจะเรียกได้ว่าเป็นการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่หลายคนโดยเฉพาะคนวัยทำงานมักมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับ โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ทำให้ร่างกายนอนได้ไม่เต็มที่ก็มาจากหลายสาเหตุ เช่น ความเครียด การเล่นมือถือก่อนนอน การกินอาหารมื้อดึก ฯลฯ ดังนั้นการออกกำลังกาย จึงได้กลายมาเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราได้มีการผ่อนคลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘การเล่นโยคะ’ ถือว่าตอบโจทย์มาก ๆ สำหรับคนที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ซึ่งการเล่นโยคะนอกจากจะช่วยยืดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ

ไขข้อข้องใจ! เล่นโยคะ ลดความกันโลหิตได้จริงหรือไม่ ?ไขข้อข้องใจ! เล่นโยคะ ลดความกันโลหิตได้จริงหรือไม่ ?

โยคะนั้นเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่มีความเหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญการเล่นโยคะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างสมาธิ ช่วยกำหนดลมหายใจ บรรเทาอาการปวดเมื่อยตามตัว ลดการอักเสบ และอื่น ๆ อีกมากมาย และมีคนกลุ่มไม่น้อยที่เข้าใจว่าการเล่นโยคะนั้นสามารถลดความดันโลหิตได้ หากใครเกิดคำถามนี้อยู่วันนี้เราจะพาไปไขข้อสงสัยกันค่ะ ลดความดันโลหิตด้วยการเล่นโยคะ จากการศึกษาในปี 2011 ได้มีการนำบุคคลกลุ่มหนึ่งที่ไม่เคยเล่นโยคะมาก่อน ให้ทดลองเล่นไอเยนคาร์โยคะ ซึ่งเป็นรูปแบบการเล่นโยคะที่เน้นในการจัดท่าทางให้มีการกระจายน้ำหนักไปทั่วร่างกาย ทั้งแขน ขา และส่วนต่าง ๆ ให้มีความสมดุลมากที่สุด ผลปรากฏว่าเมื่อเวลาผ่านไป 12 สัปดาห์ ผู้ที่เข้าร่วมทดลองนั้นมีผลวัดความดันโลหิตที่ดีขึ้น แต่ในการทดลองนี้มีผู้เข้าร่วมทดลองเพียงแค่ 57 คนเท่านั้น จึงยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่าจริง

โยคะสำคัญกับคนท้องอย่างไร มีข้อควรระวังในการเล่นอย่างไรบ้าง ?โยคะสำคัญกับคนท้องอย่างไร มีข้อควรระวังในการเล่นอย่างไรบ้าง ?

คนท้องเล่นโยคะได้หรือไม่ วันนี้มีคำตอบ หลายคนอาจจะเกิดความคิดที่ว่า คนที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือคนท้อง ไม่ควรจะที่จะยกของหนัก ออกแรง หรือออกกำลังกาย ซึ่งจริง ๆ แล้วความคิดทั้งหมดนี้ก็อาจจะถูกต้อง แต่มันก็ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการออกกำลังกายขณะที่กำลังตั้งครรภ์นอกจากจะทำให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรงขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่ายแล้ว ยังส่งผลดีต่อลูกในท้องอีกด้วยนะ การเล่นโยคะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนท้องที่มีความปลอดภัย ทั้งยังช่วยให้ร่างกายได้ยืดเหยียด และช่วยให้สุขภาพจิตของคุณแม่ได้ผ่อนคลายจากความเครียดต่าง ๆ ได้อีกด้วย โดยประโยชน์หลัก ๆ ของการออกกำลังในคนท้อง มีดังนี้ ช่วยฝึกกำหนดลมหายใจ และทำให้จิตใจสงบขึ้น เกิดความผ่อนคลาย นอนหลับสนิทมากกว่าเดิม เพิ่มความแข็งแรง และความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อที่จำเป็นต่อการคลอดบุตร