ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?

การเล่นกีฬาทุกชนิด ‘ความปลอดภัย’ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุด ซึ่งความปลอดภัยที่ว่านี้จะต้องเป็นความปลอดภัยขณะเล่น รวมไปถึงไม่ส่งผลเสียภายหลังหลังจากการเล่นด้วย เช่นเดียวกันกับการเล่นโยคะ ใครที่กำลังเป็นผู้เริ่มต้นการฝึกหรือฝึกไปได้สักพักแล้วรู้สึกว่าร่างกายเกิดความเหนื่อยหรือเมื่อยล้ามากผิดปกติ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณอาจกำลังฝึกโยคะแบบผิดวิธีอยู่ก็ได้

ฉะนั้น วันนี้เราได้รวบรวมข้อควรระวังในการเล่นโยคะมาฝากทุกคน หากทุกคนสามารถทำตามกฎเกณฑ์เหล่านี้ได้ รับรองว่าการเล่นโยคะของทุกคนจะต้องกลายเป็นเรื่องสนุกอย่างแน่นอน

ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?

ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?

การกลั้นหายใจ

  • การกำหนดลมหายใจขณะเล่นโยคะถือเป็นเรื่องสำคัญ แต่สำหรับบางคนดันกลั้นหายใจผิดจังหวะซะงั้น บอกเลยว่านี่ถือเป็นเรื่องที่ผิดมากนะคะ เพราะหากคุณกำลังเล่นท่ายาก ๆ แล้วหายใจแบบผิดวิธีอยู่ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อไม่ได้รับออกซิเจนเพียงพอต่อการเผาผลาญไขมัน

เล่นท่าแบบข้ามขั้น

  • ใคร ๆ ก็คงอยากให้ตัวเองเล่นท่ายาก ๆ กันเป็น เลยเลือกวิธีข้ามขั้นท่าซะเลย ซึ่งความคิดนี้เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะการเล่นโยคะจะต้องเริ่มจากการปูพื้นฐานร่างกายให้แน่น มีความสมดุล และเกิดการทรงตัว จึงจะสามารถไปเล่นท่าที่แอดวานซ์ต่อไปได้

ไม่ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

  • การผ่อนคลายกล้ามเนื้อจำเป็นจะต้องทำทั้งก่อนเล่นโยคะและหลังจากการเล่นโยคะ เพื่อให้กล้ามเนื้อในร่างกายส่วนต่าง ๆ ได้กลับมาใช้งานตามปกติได้ ซึ่งหากไม่ได้ทำล่ะก็อาการบาดเจ็วจะถามหาคุณแน่นอน

ออกแรงมากเกินไป

  • หลายคนอาจจะชินกับการออกแรงเยอะ ๆ ในกีฬาชนิดอื่น ๆ แต่สำหรับการเล่นโยคะนั้นเสมือนกับการถามร่างกายว่าไหวแค่ไหนเสียมากกว่า เพราะงั้นแล้วควรออกกำลังแขน ขา และยืดส่วนอื่น ๆ บนพื้นฐานที่พอดีจะดีที่สุดค่ะ
ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?

ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?

เปรียบเทียบกับคนอื่น

  • ไม่ว่าจะทำอะไรการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นคงไม่ใช่สิ่งที่ดีแน่นอน เพราะนอกจากจะทำให้กดดันแล้ว ยังเหมือนเป็นการบั่นทอนจิตใจตัวเองอีกด้วย ฉะนั้น ทำเท่าที่ตัวเองไหวแล้วค่อย ๆ พัฒนาไปทีละขั้นจะดีกว่าน้า

กินจนท้องแน่นก่อนการเรียน

  • ควรลดปริมาณอาหารลง และเว้นระยะห่างการกินสัก 1 ชั่วโมงก่อนการฝึกโยคะ เพราะหากกินมาแบบอื่น ๆ แล้วลงเล่นทันที จะทำให้เลือดในร่างกายไม่สามารถไหลเวียนและดูดซึมอาหารไปส่วนอื่น ๆ ได้

คิดเรื่องอื่น ๆ ระหว่างการฝึกโยคะ

  • การเล่นโยคะนอกจากจะเป็นฝึกกำหนดลมหายใจและช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังเป็นการช่วยฝึกสมาธิให้กับผู้เล่นอีกด้วย ฉะนั้น ระหว่างการฝึกโยคะคุณควรจะจดจ่อกับท่าโยคะและกำหนดลมหายใจระหว่างเล่นเท่านั้น
ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?

ข้อควรระวังในการเล่นโยคะ มีอะไรบ้าง ?

จดจ่อมากเกินไป

  • การที่คุณจดจ่อกับการเล่นโยคะมากจนเกินไป นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีสักเท่าไหร่ ฉะนั้น คุณควรจะมีเวลาพัก หรือทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายได้บ้าง เพราะอะไรที่มันตึงเกินไปผลลัพธ์สุดท้ายอาจจะเป็นในทางลบได้เช่นกัน

ไม่กล้าข้าม Comfort zone

  • บางคนเล่นแค่ท่าเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ไม่กล้าที่จะข้ามไปท่าต่อไปเสียที เลิกกลัวแล้วลองฝึกท่าต่อไปเถอะค่ะ รับรองว่าคุณต้องทำมันได้แน่ ๆ!

ข้อมูลจาก : sistacafe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

โยคะฟลาย โยคะสมัยใหม่ นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ โยคะฟลาย หรือ Yoga Fly ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเล่นโยคะสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ เป็นกิจกรรมที่ได้พัฒนามาจากการเล่นโยคะธรรมดา แต่เป็นการฝึกโยคะที่ต้องใช้สมาธิมากขึ้น ท้าทายมากขึ้น และสนุกมาขึ้นนั่นเอง โดยโยคะฟลายเป็นการออกกำลังที่ได้ผสมผสาน 5 ศาสตร์สำคัญไว้ด้วยกัน ได้แก่ โยคะ, พิลาทิส, การเต้น, การออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรง และการแสดงที่เหมือนกับการได้ล่องลอยอยู่ในอากาศ (Aerial Art) ซึ่งนี่ถือเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ที่สำคัญยังเหมาะกับคนทุกรูปร่างอีกด้วยนะ ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้ จะต้องอาศัยอุปกรณ์สำคัญอย่าง ผ้าแฮมมอค (Hammock)

หลังฝึกโยคะ ควรเลือกรับประทานอาหารแบบไหน ?หลังฝึกโยคะ ควรเลือกรับประทานอาหารแบบไหน ?

ผลไม้ – เครื่องดื่มใด ควรรทานหลังเล่นโยคะ ?   การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น ไม่เพียงแค่ในเรื่องของการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ ก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้เช่นกัน ยิ่งในทุกวันนี้มีโรคร้ายต่าง ๆ เกิดขึ้นด้วยแล้ว การเลือกสรรอาหารด้วยความใส่ใจจึงเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นมากจริง ๆ เลยล่ะค่ะ แล้วทุกคนเคยสงสัยหรือไม่คะ ว่าการฝึกโยคะนั้นจำเป็นต้องควบคุมอาหารเพื่อให้เห็นผลลัพธ์จริงหรือไม่ ? คำตอบคือจริงค่ะ แต่การควบคุมอาหารไม่ใช่การอดอาหารที่อยากทานแต่อย่างใด แต่การควบคุมอาหารคือการรับประทานได้ แต่รับประทานในปริมาณที่น้อยลง และหลังการฝึกโยคะก็ไม่จำเป็นจะต้องงดอาหารมื้อเย็นไป แต่ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราไม่สูญเสียเหงื่อไปเปล่า ๆ วันนี้จึงรวบรวมอาหารที่เหมาะสำหรับการรับประทานหลังฝึกโยคะเสร็จมาฝากกันค่ะ กล้วย

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ฝึกโยคะร้อนได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด โยคะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยการฝึกฝนโยคะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว การฝึกฝนเป็นประจำทุกวันยังช่วยสร้างสมาธิ และช่วยกำหนดลมหายใจได้ดีอีกด้วย ‘โยคะร้อน’ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการฝึกโยคะที่กำลังเป็นที่นิยม โดยโยคะร้อนมีส่วนช่วยในการบำบัดโรคด้วยการฝึกฝนในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกายมากที่สุด โดยทั่วไปจะฝึกกันในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งการฝึกโยคะร้อนนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญไขมัน (ในรูปแบบของเหงื่อ) ได้มากกว่าการฝึกปกติ ซึ่งถือว่าเป็นการฝึกโยคะที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก การฝึกโยคะร้อนในปัจจุบันมีทั้งหมด 26 ท่า โดยท่าต่าง ๆ จะเน้นที่การบริหารกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยลดการปวดเอว ปวดหลัง และปวดคอ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น และยังรู้สึกสดชื่นทันทีหลังฝึกเสร็จอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจกำลังสงสัยว่าจริง