เลือกกินอาหารอย่างไรให้เหมาะสม ก่อนการเล่นโยคะ

หลายคนที่เพิ่งฝึกโยคะหรือฝึกโยคะมาสักพักแล้ว อาจจะหลงลืมไปว่านอกจากความสำคัญของเสื้อผ้า อุปกรณ์โยคะ และท่าโยคะแล้ว ‘การรับประทานอาหาร’ ก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะโยคะเป็นคลาสที่ต้องใช้เวลาในการเล่นที่ค่อนข้างนาน หากเราไม่ได้กินอะไรรองท้องมา ก็อาจจะทำให้เกิดอาการหิวจนเสียสมาธิ หรือหากบางคนกินอาหารมากเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการจุก และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็จะต้องกินอะไรรองท้องก่อนการเล่นโยคะสักประมาณ 45 ถึง 1 ชั่วโมง และอาหารที่เลือกทานก็จะต้องเป็นอะไรเบา ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมอาหารที่เหมาะสำหรับกินก่อนการเล่นโยคะมาฝากทุกคนกันค่ะ

ธัญพืชต่าง ๆ 

ธัญพืชต่าง ๆ 

ธัญพืชต่าง ๆ ภาพจาก : www.thairath.co.th/news/foreign/1743651

  • ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ตบดหรือธัญพืชที่มีการปรุงสุกมาแล้ว ก็สามารถช่วยให้อยู่ท้องได้ ไม่รู้สึกอิ่มจนเกินไป ที่สำคัญยังทำให้ไม่รู้สึกหิวระหว่างการเล่นด้วยค่ะ

ผลไม้และโปรตีน

ผลไม้และโปรตีน

ผลไม้และโปรตีน ภาพจาก : www.sistacafe.com/summaries/632

  • การทานผลไม้คู่กันกับโปรตีนนั้น เราจะได้ไฟเบอร์ในผลไม้และได้โปรตีนที่ดี ซึ่ง 2 อย่างนี้เมื่อนำมารวมกันก็จะกลายเป็นของว่างที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ ตัวอย่างอาหารเช่น แอปเปิ้ลเนยถั่ว หรือบลูเบอร์รี่กับโยเกิร์ต

ถั่วต่าง ๆ

ถั่วต่าง ๆ

ถั่วต่าง ๆ ภาพจาก : www.maxgrainta.com

  • อัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วปากอ้า หรือถั่วใด ๆ ถือว่าเป็นของว่างที่มีประโยชน์ครบถ้วนทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ที่สำคัญอาหารประเภทถั่วยังช่วยให้อยู่ท้องนานอีกด้วย

สมูทตี้ผลไม้

สมูทตี้ผลไม้

สมูทตี้ผลไม้ ภาพจาก : www.thailandjuicer.com

  • รวมไปถึงน้ำผัก น้ำผลไม้ ซึ่งอาหารประเภทนี้สามารถที่จะพกใส่ขวดแล้วดื่มได้ก่อนการเล่นโยคะได้ อยู่ท้องนาน เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเตรียมหรือพกอาหารไปด้วยค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นอาหารว่างดี ๆ ที่เหมาะสำหรับการกินก่อนไปเล่นโยคะ เมื่อมีอาหารดีแล้วเรามาดูอาหารที่ควรเลี่ยงก่อนการฝึกโยคะกันบ้างดีกว่าค่ะ

อาหารทอดหรืออาหารที่ทำให้รู้สึกเลี่ยน

  • เช่น กล้วยทอด มันทอด เบอร์เกอร์ เพราะการเล่นโยคะจะเป็นการบิดตัว งอตัวไปมา หากเรากินอาหารประเภทนี้เข้าไปจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้สำรอกออกมาได้

อาหารรสจัด

อาหารรสจัด

อาหารรสจัด ภาพจาก : www.phatsaramaneesuk.wordpress.com

  • ทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัด ก็ถือเป็นอาหารที่ต้องเลี่ยงทั้งหมด

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม ภาพจาก : www.matichonacademy.com/content/food-story/article_22836

  • ตัวการสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราเกิดแก๊ส ซึ่งคงจะไม่ดีแน่หากเราไปเรียนคลาสรวมแล้วเกิดอาการเรอหรือตดออกมา เพราะนอกจากจะทำให้เสียสมาธิแล้วยังเสียหน้าอีกด้วยนะ

ไข่ต้ม

ไข่ต้ม

ไข่ต้ม ภาพจาก : www.allabout-japan.com/th/article/8018/

  • แม้ไข่ต้มจะเป็นอาหารที่ดีมาก ๆ สำหรับร่างกาย แต่การกินก่อนเล่นโยคะนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการเรอเหม็นเปรี้ยวได้นั่นเอง

อาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียม

อาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียม

อาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียม ภาพจาก : www.sarayut302.wordpress.com

  • การกินอาหารประเภทนี้ จะทำให้เกิดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ระหว่างการเล่นต่อตนเอง และผู้อื่น ดังนั้นหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะ

การรับประทานอาหารก่อนการเล่นโยคะนั้นถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น และการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอดี ก็จะทำให้การเล่นโยคะของเราเป็นไปอย่างราบรื่นและสนุกขึ้นแน่นอนค่ะ

ข้อมูลจาก : Hello คุณหมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?โยคะฟลายคืออะไร ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

โยคะฟลาย โยคะสมัยใหม่ นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ โยคะฟลาย หรือ Yoga Fly ถือเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเล่นโยคะสมัยใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ เป็นกิจกรรมที่ได้พัฒนามาจากการเล่นโยคะธรรมดา แต่เป็นการฝึกโยคะที่ต้องใช้สมาธิมากขึ้น ท้าทายมากขึ้น และสนุกมาขึ้นนั่นเอง โดยโยคะฟลายเป็นการออกกำลังที่ได้ผสมผสาน 5 ศาสตร์สำคัญไว้ด้วยกัน ได้แก่ โยคะ, พิลาทิส, การเต้น, การออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรง และการแสดงที่เหมือนกับการได้ล่องลอยอยู่ในอากาศ (Aerial Art) ซึ่งนี่ถือเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ที่สำคัญยังเหมาะกับคนทุกรูปร่างอีกด้วยนะ ซึ่งการออกกำลังกายประเภทนี้ จะต้องอาศัยอุปกรณ์สำคัญอย่าง ผ้าแฮมมอค (Hammock)

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ฝึกโยคะร้อนได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด โยคะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยการฝึกฝนโยคะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว การฝึกฝนเป็นประจำทุกวันยังช่วยสร้างสมาธิ และช่วยกำหนดลมหายใจได้ดีอีกด้วย ‘โยคะร้อน’ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการฝึกโยคะที่กำลังเป็นที่นิยม โดยโยคะร้อนมีส่วนช่วยในการบำบัดโรคด้วยการฝึกฝนในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกายมากที่สุด โดยทั่วไปจะฝึกกันในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งการฝึกโยคะร้อนนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญไขมัน (ในรูปแบบของเหงื่อ) ได้มากกว่าการฝึกปกติ ซึ่งถือว่าเป็นการฝึกโยคะที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก การฝึกโยคะร้อนในปัจจุบันมีทั้งหมด 26 ท่า โดยท่าต่าง ๆ จะเน้นที่การบริหารกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยลดการปวดเอว ปวดหลัง และปวดคอ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น และยังรู้สึกสดชื่นทันทีหลังฝึกเสร็จอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจกำลังสงสัยว่าจริง

หลังฝึกโยคะ ควรเลือกรับประทานอาหารแบบไหน ?หลังฝึกโยคะ ควรเลือกรับประทานอาหารแบบไหน ?

ผลไม้ – เครื่องดื่มใด ควรรทานหลังเล่นโยคะ ?   การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงนั้น ไม่เพียงแค่ในเรื่องของการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ ก็มีส่วนช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นได้เช่นกัน ยิ่งในทุกวันนี้มีโรคร้ายต่าง ๆ เกิดขึ้นด้วยแล้ว การเลือกสรรอาหารด้วยความใส่ใจจึงเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นมากจริง ๆ เลยล่ะค่ะ แล้วทุกคนเคยสงสัยหรือไม่คะ ว่าการฝึกโยคะนั้นจำเป็นต้องควบคุมอาหารเพื่อให้เห็นผลลัพธ์จริงหรือไม่ ? คำตอบคือจริงค่ะ แต่การควบคุมอาหารไม่ใช่การอดอาหารที่อยากทานแต่อย่างใด แต่การควบคุมอาหารคือการรับประทานได้ แต่รับประทานในปริมาณที่น้อยลง และหลังการฝึกโยคะก็ไม่จำเป็นจะต้องงดอาหารมื้อเย็นไป แต่ควรเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ก็จะช่วยให้ร่างกายของเราไม่สูญเสียเหงื่อไปเปล่า ๆ วันนี้จึงรวบรวมอาหารที่เหมาะสำหรับการรับประทานหลังฝึกโยคะเสร็จมาฝากกันค่ะ กล้วย