เลือกกินอาหารอย่างไรให้เหมาะสม ก่อนการเล่นโยคะ

หลายคนที่เพิ่งฝึกโยคะหรือฝึกโยคะมาสักพักแล้ว อาจจะหลงลืมไปว่านอกจากความสำคัญของเสื้อผ้า อุปกรณ์โยคะ และท่าโยคะแล้ว ‘การรับประทานอาหาร’ ก็มีความสำคัญมากเช่นกัน เพราะโยคะเป็นคลาสที่ต้องใช้เวลาในการเล่นที่ค่อนข้างนาน หากเราไม่ได้กินอะไรรองท้องมา ก็อาจจะทำให้เกิดอาการหิวจนเสียสมาธิ หรือหากบางคนกินอาหารมากเกินไปก็จะทำให้เกิดอาการจุก และส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดก็จะต้องกินอะไรรองท้องก่อนการเล่นโยคะสักประมาณ 45 ถึง 1 ชั่วโมง และอาหารที่เลือกทานก็จะต้องเป็นอะไรเบา ๆ วันนี้เราจึงได้รวบรวมอาหารที่เหมาะสำหรับกินก่อนการเล่นโยคะมาฝากทุกคนกันค่ะ

ธัญพืชต่าง ๆ 

ธัญพืชต่าง ๆ 

ธัญพืชต่าง ๆ ภาพจาก : www.thairath.co.th/news/foreign/1743651

  • ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ตบดหรือธัญพืชที่มีการปรุงสุกมาแล้ว ก็สามารถช่วยให้อยู่ท้องได้ ไม่รู้สึกอิ่มจนเกินไป ที่สำคัญยังทำให้ไม่รู้สึกหิวระหว่างการเล่นด้วยค่ะ

ผลไม้และโปรตีน

ผลไม้และโปรตีน

ผลไม้และโปรตีน ภาพจาก : www.sistacafe.com/summaries/632

  • การทานผลไม้คู่กันกับโปรตีนนั้น เราจะได้ไฟเบอร์ในผลไม้และได้โปรตีนที่ดี ซึ่ง 2 อย่างนี้เมื่อนำมารวมกันก็จะกลายเป็นของว่างที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ ตัวอย่างอาหารเช่น แอปเปิ้ลเนยถั่ว หรือบลูเบอร์รี่กับโยเกิร์ต

ถั่วต่าง ๆ

ถั่วต่าง ๆ

ถั่วต่าง ๆ ภาพจาก : www.maxgrainta.com

  • อัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วปากอ้า หรือถั่วใด ๆ ถือว่าเป็นของว่างที่มีประโยชน์ครบถ้วนทั้งโปรตีน ไขมัน และคาร์โบไฮเดรต ที่สำคัญอาหารประเภทถั่วยังช่วยให้อยู่ท้องนานอีกด้วย

สมูทตี้ผลไม้

สมูทตี้ผลไม้

สมูทตี้ผลไม้ ภาพจาก : www.thailandjuicer.com

  • รวมไปถึงน้ำผัก น้ำผลไม้ ซึ่งอาหารประเภทนี้สามารถที่จะพกใส่ขวดแล้วดื่มได้ก่อนการเล่นโยคะได้ อยู่ท้องนาน เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเตรียมหรือพกอาหารไปด้วยค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นอาหารว่างดี ๆ ที่เหมาะสำหรับการกินก่อนไปเล่นโยคะ เมื่อมีอาหารดีแล้วเรามาดูอาหารที่ควรเลี่ยงก่อนการฝึกโยคะกันบ้างดีกว่าค่ะ

อาหารทอดหรืออาหารที่ทำให้รู้สึกเลี่ยน

  • เช่น กล้วยทอด มันทอด เบอร์เกอร์ เพราะการเล่นโยคะจะเป็นการบิดตัว งอตัวไปมา หากเรากินอาหารประเภทนี้เข้าไปจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้สำรอกออกมาได้

อาหารรสจัด

อาหารรสจัด

อาหารรสจัด ภาพจาก : www.phatsaramaneesuk.wordpress.com

  • ทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัด ก็ถือเป็นอาหารที่ต้องเลี่ยงทั้งหมด

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม

น้ำอัดลม ภาพจาก : www.matichonacademy.com/content/food-story/article_22836

  • ตัวการสำคัญที่ทำให้ร่างกายของเราเกิดแก๊ส ซึ่งคงจะไม่ดีแน่หากเราไปเรียนคลาสรวมแล้วเกิดอาการเรอหรือตดออกมา เพราะนอกจากจะทำให้เสียสมาธิแล้วยังเสียหน้าอีกด้วยนะ

ไข่ต้ม

ไข่ต้ม

ไข่ต้ม ภาพจาก : www.allabout-japan.com/th/article/8018/

  • แม้ไข่ต้มจะเป็นอาหารที่ดีมาก ๆ สำหรับร่างกาย แต่การกินก่อนเล่นโยคะนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการเรอเหม็นเปรี้ยวได้นั่นเอง

อาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียม

อาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียม

อาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียม ภาพจาก : www.sarayut302.wordpress.com

  • การกินอาหารประเภทนี้ จะทำให้เกิดปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ระหว่างการเล่นต่อตนเอง และผู้อื่น ดังนั้นหากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะ

การรับประทานอาหารก่อนการเล่นโยคะนั้นถือเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น และการเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมก็มีความจำเป็นไม่แพ้กัน ดังนั้นควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่พอดี ก็จะทำให้การเล่นโยคะของเราเป็นไปอย่างราบรื่นและสนุกขึ้นแน่นอนค่ะ

ข้อมูลจาก : Hello คุณหมอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Post

อุปกรณ์จำเป็นสำหรับเล่นโยคะมีอะไรบ้าง ?อุปกรณ์จำเป็นสำหรับเล่นโยคะมีอะไรบ้าง ?

หากพูดถึงการออกกำลังกายที่เป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ ‘โยคะ’ จะต้องติดอันดับการออกกำลังกายในดวงใจอย่างแน่นอน เพราะโยคะเป็นกีฬาที่สามารถออกกำลังได้ทุกส่วน ช่วยบริหารลมหายใจ และยังช่วยให้ผู้เล่นเกิดความรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย  ซึ่งการเล่นโยคะให้ได้ผลดีที่สุดนั้นอุปกรณ์ที่ใช้ในการเล่นก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ฉะนั้นแล้ววันนี้เราจึงได้รวบรวมอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการเล่นโยคะมาฝากทุกคนกันค่ะ ชุดออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นกีฬาชนิดไหน ๆ ชุดออกกำลังกายถือว่ามีความสำคัญมากที่สุด และในส่วนของการเล่นโยคะนั้นควรเลือกเป็นกางเกงขายาวรัดรูปหรือกางเกงเลคกิ้ง ส่วนเสื้อก็สามารถใส่ได้ตามสบาย แต่ก็ควรเป็นเสื้อที่ไม่หละหลวมเพราะจะทำให้การทำท่าทางต่าง ๆ ยากขึ้น เสื่อโยคะ ควรเลือกแบบเสื่อธรรมดาทั่วไปที่ไม่มีลักษณะฟองน้ำนิ่ม ๆ โดยความยาวของเสื่อจะต้องมีความพอดีกับความสูงของผู้เล่น สามารถทำความสะอาดและพับเก็บได้ง่าย หรือหากบ้านใครที่มีพื้นที่ปูพรมอยู่แล้ว ก็สามารถใช้ผ้าสะอาดปูทับเพื่อทำเป็นเสื่อโยคะก็ได้เช่นกันค่ะ หมอนสี่เหลี่ยม อุปกรณ์นี้ไว้ใช้สำหรับการป้องกันกระดูกสันหลังและคอในการฝึกท่าที่ต้องมีการเอี้ยวตัว ใครที่เริ่มฝึกใหม่ ๆ แล้วยังไม่ชิน

โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?โยคะร้อนคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ฝึกโยคะร้อนได้ประโยชน์มากกว่าที่คิด โยคะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยการฝึกฝนโยคะนอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง และสร้างกล้ามเนื้อได้แล้ว การฝึกฝนเป็นประจำทุกวันยังช่วยสร้างสมาธิ และช่วยกำหนดลมหายใจได้ดีอีกด้วย ‘โยคะร้อน’ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการฝึกโยคะที่กำลังเป็นที่นิยม โดยโยคะร้อนมีส่วนช่วยในการบำบัดโรคด้วยการฝึกฝนในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิใกล้เคียงกับร่างกายมากที่สุด โดยทั่วไปจะฝึกกันในห้องที่มีอุณหภูมิประมาณ 37 องศาเซลเซียส ซึ่งการฝึกโยคะร้อนนั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญไขมัน (ในรูปแบบของเหงื่อ) ได้มากกว่าการฝึกปกติ ซึ่งถือว่าเป็นการฝึกโยคะที่เหมาะมากสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก การฝึกโยคะร้อนในปัจจุบันมีทั้งหมด 26 ท่า โดยท่าต่าง ๆ จะเน้นที่การบริหารกล้ามเนื้อ ทั้งยังช่วยลดการปวดเอว ปวดหลัง และปวดคอ นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น และยังรู้สึกสดชื่นทันทีหลังฝึกเสร็จอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจกำลังสงสัยว่าจริง

แนะนำ 5 ช่อง Youtube สอนโยคะง่าย ๆ ทำได้ที่บ้านแนะนำ 5 ช่อง Youtube สอนโยคะง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน

การเล่นโยคะถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสุดโปรดของหลายคนอย่างแน่นอน เพราะการออกกำลังกายประเภทนี้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถทำได้ ที่สำคัญการเล่นโยคะยังช่วยให้เราสามารถเผาผลาญไขมันได้ทุกส่วนของร่างกาย ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น ทั้งยังเป็นการฝึกสมาธิให้กับผู้เล่นได้อีกด้วย แต่บางคนอาจจะไม่ชอบการออกไปเล่นโยคะตามสถาบันสอนโยคะหรือฟิตเนสต่าง ๆ เพราะนอกจากจะมีคนพลุกพล่านแล้ว บางคนอาจจะไม่สะดวกที่จะเดินทางไปเท่าไหร่นัก ดังนั้นวิธีการที่ช่วยได้ดีที่สุดก็คงต้องพึ่ง Youtube แล้ววันนี้เราก็ได้รวบรวม 5 ช่องยูทูปที่มีครูสอนโยคะโดยตรงเป็นผู้สอน รับรองว่าหากทำตามทุกคนจะต้องสุขภาพดีควบคู่ไปกับความปลอดภัยอย่างแน่นอนค่ะ ช่อง Pordipor Yoga เป็นช่องที่เรียนรู้กันแบบเรื่อย ๆ ไม่รีบร้อน ซึ่งถือว่าเหมาะมากสำหรับคนที่เพิ่งจะหัดเรียนโยคะด้วยตัวเอง ซึ่งในช่องก็จะมีคลิปที่หลากหลายทั้งโยคะที่ช่วยผ่อนคลายความกังวล โยคะสำหรับผู้สูงวัย โยคะสำหรับคนตัวแข็ง และอื่น ๆ อีกมากมาย ช่อง Yoga